Bé 10 tháng tuổi và những phát triển bản năng

0
743

Từ tháng này, bé bước vào giai đoạn cao hơn, không chỉ nói được từ đơn âm, mà còn biết đứng dựa. Bé cũng bắt đầu nghịch ngợm hơn, biết dựa vào đồ vật đứng lên và giữ thăng bằng cơ thể. Cha mẹ không nên hạn chế hoạt động của bé.

Rèn luyện khả năng nhận biết và khả năng ngôn ngữ

Bắt chước phát âm

Mở rộng phạm vi phát âm, bao gồm tên gọi của con vật, các bộ phận trên cơ thể, tên người hay những động từ đơn giản, để bé chủ động gọi “ba”, “bà”, “mẹ”… nói một vài từ khác hay bắt chước từ cuối cùng mà người lớn nói.

Chỉ vào tranh và trả lời câu hỏi

Mẹ dùng truyện tranh kể truyện cho bé nghe, mẹ hỏi “Ai ăn cà rốt nhỉ?”, sau đó dạy bé chỉ vào con thỏ. Mẹ lại hỏi “Mèo con đi đâu thế nhỉ?”, dạy bé chỉ vào bờ sông. Sau đó, mẹ kể lại câu chuyện, bé biết dùng tay chỉ để trả lời câu hỏi của mẹ.

Giơ ngón trỏ lên biểu thị ý nghĩa là một tuổi

Khi người lớn hỏi “Con mấy tuổi rồi?”, mẹ dạy bé giơ ngón trỏ lên biểu thị bé một tuổi. Sau vài lần, bé sẽ biết giơ ngón trỏ lên biểu thị số 1. Mẹ hỏi tiếp “Con muốn mấy cái bánh”, bé sẽ giơ ngón trỏ lên. Lúc đó, mẹ cho bé một cái bánh quy để bé nhận biết rõ hơn về số “1”.

Nhận biết tranh, đồ vật và chữ số

Tiếp tục dạy bé nhận biết đồ vật qua các lô tô hình vẽ. Sau khi bé đã nhận biết được 4-5 đồ vật, cha mẹ hãy bảo bé tìm một vài lô tô quen thuộc trong đống lô tô hình vẽ.

Khi bé tìm được, cha mẹ cần khen ngợi và cổ vũ bé. Cho thêm một, hai tấm chữ số vào, bé cũng có thể tìm được. Dạy bé 3~5 bộ phận cơ thể, sau đó cho bé soi gương và chơi trò chơi; hoặc có thể cho bé ngồi đối diện với người lớn rồi học. Bé có thể nhận biết các giác quan trên khuôn mặt và các bộ phận khác như tay, chân, mặt…

Ở độ tuổi này, khả năng nhận biết và khả năng ngôn ngữ
Ở độ tuổi này, khả năng nhận biết và khả năng ngôn ngữ

Rèn luyện các động tác

Giúp bé đứng lên, ngồi xuống

Bé đang ngồi dựa vào thứ gì đó, mẹ nhẹ nhàng kéo một tay bé đứng dậy. Khi bé đứng, mẹ dùng đồ chơi trêu đùa để bé đứng khoảng 3-5 phút, rồi đỡ hai tay để bé từ từ ngồi xuống. Đỡ bé đứng dễ hơn đỡ bé ngồi, sau vài phút, cha mẹ nên đỡ bé ngồi xuống, tránh làm bé mệt.

Ngồi dậy và bước đi

Để bé nằm ngửa hoặc nằm sấp, mẹ nói hoặc dùng động tác ra hiệu để bé ngồi dậy, sau đó đỡ hai tay để bé bước đi; cũng có thể dùng đồ chơi hoặc đồ ăn để “dụ” bé ngồi dậy. Lúc này, cha mẹ nên khen ngợi và cổ vũ bé. Bài tập này giúp cho cơ thể bé được thăng bằng và phát triển khả năng phối hợp nhịp nhàng.

Tập bò

Qua một tháng luyện bò, đến tháng này, bé đã quen với việc bò bằng tay và đầu gối; đồng thời biết bò thành thạo và nhịp nhàng hơn. Cha mẹ dùng đồ chơi yêu thích “dụ” bé, bé sẽ vui mừng bò về phía trước, ra phía sau, bò sang trái, sang phải.

Bỏ vào, lấy ra

Bỏ từng đồ chơi của bé vào thùng, vừa làm vừa nói “bỏ vào”, sau đó lại lấy từng đồ chơi ra và để bé làm theo. Lúc này, mẹ hãy chỉ vào một món đồ chơi và bảo bé lấy ra (ví dụ bảo bé lấy con gấu bông). Bài tập không chỉ thúc đẩy khả năng phát triển nhịp nhàng của tai, mắt, não, mà còn tăng khả năng nhận biết của bé. Mỗi ngày luyện tập 1-2 lần.

Bước đi đầu tiên của bé

Bé học bước đi là một quá trình dần dần, lâu dài. Trước khi bắt đầu tập bước, bé cần chuẩn bị rất nhiều, đó là nến tảng giúp bé có bước đi đầu tiên vững chãi.

Ngồi xuống

Khi bé có thể rời khỏi chỗ dựa, ngồi xuống, nhặt đồ chơi và đứng lên, đồng thời giữ thăng bằng cơ thể, chứng tỏ bé hoàn toàn có khả năng tập đi. Điều kiện để bé có thể bước đi là cơ chân phải đủ lực. Ngồi xuống, đứng lên là cách luyện tập tốt nhất cho việc tập đi của bé.

Bé sẽ có nhiều phát triển trong giai đoạn này trở lên
Bé sẽ có nhiều phát triển trong giai đoạn này trở lên

Nghịch ngợm là thiên tính của trẻ. Cha mẹ cần hiểu và nắm bắt đặc điểm độ tuổi để không bắt bé làm theo suy nghĩ của người lớn. Bé biết phân biệt hoàn cảnh, thời gian, không gây nguy hiểm cho bản thân và người khác, không làm hỏng đồ thì cha mẹ hãy cho bé được nghịch tự do.

 

 

LEAVE A REPLY