Bí quyết chăm sóc trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi

Bất cứ giai đoạn lứa tuổi nào bé cũng cần có những chế độ chăm sóc đặc biệt để bé phát triển theo đúng độ tuổi đó.

Ở giai đoạn từ 0 đến 6 tháng tuổi, bé còn rất non nớt vì vậy cha mẹ cần có chế độ chăm sóc và dinh dưỡng thật đặc biệt để làm tiền đề cho sự phát triển ở những giai đoạn sau của bé. Bài viết sau đây sẽ chỉ cho các bậc cha mẹ những bí quyết chăm sóc con trong giai đoạn này thật hiểu quả, hãy cũng theo dõi nhé!

Những giai đoạn đầu đời – bé từ 1 đến 3 tháng tuổi

Trẻ cần được tắm nắng mỗi ngày, bất kể là mùa nào. Khi tắm nắng, cần cố gắng để lộ các phần da thịt của trẻ để trẻ tiếp nhận được nhiều tia tử ngoại. Không được tắm nắng trong phòng, vì kính đã chặn mất hầu hết các tia tử ngoại. Có thể chọn khoảng thời gian từ 9 đến 10 giờ sáng và 4 đến 5 giờ chiều. Vào mùa lạnh, phải lựa lúc trưa trời đẹp mới bế trẻ ra tắm nắng, nhưng phải đặc biệt giữ ấm cho trẻ. 

Không được để quạt thổi thẳng vào người trẻ, hoặc thổi mãi một hướng. Thời gian bật quạt cũng không được quá lâu. Tốt nhất là nên sử dụng loại quạt trần và sức quạt ở mức thấp nhất.

Luôn giữ ấm cho trẻ: Đối với trẻ sơ sinh, việc giữ ấm thân nhiệt là rất cần thiết. Nhiệt độ trong phòng trẻ cần giữ ở mức 22 độ C đến 26 độ C. Cần cho trẻ mặc quần áo thích hợp, chủ yếu là chất liệu cotton, độ rộng hợp lý, tay áo không nên quá dài. Khi thay tã lót, phải nhanh chóng và kịp thời. Khi tắm phải chú ý nhiệt độ của nước, dùng cổ tay để thử. Tắm xong phải lau khô ngay. 

Khi dỗ trẻ ngủ, không nên đung đưa và nên để trẻ ngủ một mình. Tư thế nằm tốt nhất của trẻ là nằm ngửa. Tránh để trẻ ngủ trong điều kiện đèn bật sáng suốt đêm; vì như thế sẽ ảnh hưởng đến sự trao đổi chất thông thường của trẻ, nguy hại đến sự phát triển.

Với việc dùng tã cho trẻ cũng cần lưu ý những điểm sau: Không nên dùng tã quá dày, quấn tã quá chật dễ gây viêm nhiễm ở trẻ. Không nên dùng tấm nilon lót phía dưới, vì nilon không thoát khí cũng không tản nhiệt, khiến trẻ càng dễ bị hãm hơn.

Những đồ chơi đặt cạnh nôi cũng cần chọn những đồ chơi phát triển thị giác như: vòng quay nhiều màu, đèn lồng, những con giống bằng nhựa, loại đồ chơi phát triển thị giác như dàn điện tử, trống, chuông phát ra những âm thanh nhỏ…

Trẻ được 3 đến 4 tháng tuổi

Nên cho trẻ nằm giường cứng. Ngoài việc để trẻ không bị ngạt thở vì giường gối quá mềm, làm cản trở cho việc chuyển động, lăn, ngồi dậy… còn không làm ảnh hưởng xấu đến việc phát triển xương của trẻ.

.chăm sóc bé từ 0 đến 6 tháng tuổi

Trẻ từ 4 đến 5 tháng tuổi

Chú ý đừng để vùng mông bé bị hăm đỏ. Mỗi lần thay tã nên dùng nước ấm rửa sạch, sau đó lau khô rồi thoa một lớp phấn hoặc dầu chuyên dụng cho trẻ.

Nếu trẻ ít tóc, nên chặm gội đầu, chăm chải tóc cho bé, nên bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng như protein, vitamin A,B, C và các khoáng chất cần thiết. Cho trẻ tắm nắng đầy đủ.

Khi trẻ bước sang tháng thứ 6

Lúc này trẻ đã có thể mọc răng. Tuy nhiên các mẹ không nên cho trẻ nhai đồ cứng có thể ảnh hưởng đến sự ổn định răng của trẻ

Trẻ ở độ tuổi này thường cho vào miệng những thứ mà trẻ có ở trong tay. Do đó, cần phải thường xuyên chà rửa đồ chơi của trẻ, không cho trẻ chơi đồ chơi bằng sắt sơn, đồ chơi có cạnh nhọn, hoặc đồ chơi có đường kính nhỏ hơn 2 cm, để tránh trẻ nuốt vào bụng.

Ở giai đoạn này, mẹ nên cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn vì sữa mẹ đảm bảo dinh dưỡng tuyệt đối cho trẻ. Trong một số trường hợp, mẹ không thể cho bé bú hoặc sữa mẹ quá ít thì nên bổ sung thêm cho bé bằng sữa công thức. Mẹ yên tâm về điều này vì ngoài thị trường hiện nay có rất nhiều loại sữa chuyên dụng dành cho bé từ 0 đến 6 tháng tuổi, những thành phần trong sữa cũng tương đương với sữa mẹ. Một số nhãn hiệu mẹ có thể tìm mua như Friso Gold 1, Dielac Optimum step 1, Similac Neosure IQ 1…

Những bí quyết trên hy vọng có thể giúp các mẹ hiểu được sự phát triển của con mình như thế nào và có những chế độ chăm sóc con thật tốt để con phát triển thật toàn diện. 

 

 

Share This
COMMENTS
Comments are closed