Bí quyết giúp kiểm soát cơn són tiểu của mẹ bầu

Bà bầu bị tiểu són khi mang thai dẫn đến nhiều hệ lụy như mất ngủ, buồn bực, lo lắng và khó chịu. Vậy nguyên nhân từ đâu và cách điều trị như thế nào?

Nguyên nhân khiến bà bầ bị tiểu són

Mẹ bầu khi mang thai thường gặp hiện tượng són tiểu do thai nhi phát triển gây áp lực lên bàng quang. Cơ vòng bàng quang không thực hiện tốt chức năng của nó và gây ra hiện tượng són tiểu. Bàng quang hoạt động quá mức là sự co thắt không kiểm soát của bàng quang. Những phụ nữ gặp phải hiện tượng này cần đi tiểu nhiều hơn bình thường.

nguyên nhân khiến bà bầu bị tiểu són

Ngoài ra, những cơ quan niệu đạo có thể bị ảnh hưởng. Thông thường, chúng sẽ giúp ngăn chặn nước tiểu chảy ra nhưng lại có thể bị mở ra nếu bàng quang có một lực co thắt đủ mạnh.

Cơ vòng bàng quang là một van nằm ở đáy bàng quang giúp kiểm soát dòng nước tiểu. Trong thai kỳ, tử cung giãn nở gây tăng áp lực lên bàng quang. Cơ vòng bàng quang và cơ đáy chậu có thể bị quá tải bởi áp lực trên bàng quang. Nước tiểu có thể rò ra ngoài bàng quang khi có một áp lực cộng hưởng thêm vào như khi sản phụ ho hoặc hắt hơi. Dấn đến hiện tượng bà bầu bị tiểu són.

Sau thai kỳ, những vấn đề này vẫn tiếp tục bởi vì sinh nở làm yếu cơ đáy chậu, gây nên tình trạng bàng quang tăng hoạt động. Sự co giãn của bàng quang trong thời gian thai kỳ và sinh con làm ảnh hưởng đến những dây thần kinh chi phối cho bàng quang. Niệu đạo và bàng quang không cố định một chỗ trong thai kỳ.

Chữa trị són tiểu trong thai kỳ như thế nào?

Một số phương pháp giúp bà bầu bị tiểu són có thể kiểm soát và điều chỉnh hành vi của mình. 

Huấn luyện bàng quang

Đối với việc huấn luyện bàng quang, bạn làm giãn khoảng thời gian vào nhà vệ sinh bằng cách chờ lâu một chút trước khi đi.

Ví dụ như để bắt đầu, bạn có thể đặt kế hoạch đi vệ sinh 1 lần mỗi giờ. Sau đó bạn thay đổi thời gian biểu đi vệ sinh lên thành mỗi 90 phút. Cuối cùng là lên mỗi 2 giờ đồng hồ và tiếp tục kéo dãn nó ra đến khi bạn đạt được mốc từ 3 đến 4 giờ. 

Uống nhiều nước – Tránh táo bón

bà bầu bị tiểu són cũng cần uống nhiều nước

Hãy uống ít nhất tám ly nước mỗi ngày. Việc cắt giảm lượng nước uống có thể khiến cho bạn dễ bị mất nước và nhiễm trùng đường tiết niệu. Đừng giảm uống nước chỉ vì bạn sợ đi tiểu nhiều hoặc són tiểu. 

Hãy cố gắng tránh táo bón trong thời kỳ mang thai để ruột của bạn không tạo thêm áp lực nào lên bàng quang. Bạn có thể ăn nhiều chất xơ để tránh táo bón trong khi mang thai.

Kiểm soát cân nặng

bà bầu bị tiểu són cần kiểm soát cân nặng

Hãy giữ cho số cân tăng lên vừa phải trong khi mang thai vì trọng lượng thừa sẽ tạo áp lực thêm lên bàng quang của bạn trong thời gian mang thai.

Tập bài tập Kegel

Bài tập Kegel rất quan trọng. Bạn nên tập 30 động tác Kegel một ngày.

Mục đích của bài tập này là để tăng cường cơ bắp xung quanh âm đạo và tăng cường khả năng kiểm soát và thư giãn những cơ bắp này. Điều này sẽ giúp cơ thể bạn chuẩn bị cho lúc lâm bồn và giúp phục hồi sau sinh nhanh chóng.

Để học cách cảm nhận các cơ bắp, khi đang đi vệ sinh hãy dừng rồi lại tiếp tục. Luyện tập sẽ giúp các hoạt động khi ngồi, đứng, đi bộ, lái xe và xem TV của bạn dễ dàng hơn.

Cố gắng gồng mỗi lần một ít, giống như bạn đang từ từ đi thang máy lên tới tầng thứ mười, sau đó thả lỏng rất chậm mỗi lần một ít.

Cố gắng thắt chặt các cơ bắp từ trước ra sau bao gồm cả hậu môn (trực tràng) như trong các bài tập trên. Bạn có thể tập các bài tập vào mỗi buổi sáng, buổi chiều và buổi tối (ba lần một ngày), bắt đầu với năm lần tập và dần dần tập tăng dần lên 20 – 30 mỗi lần. Đây là bài tập rất hiệu quả dành cho các bà bầu bị tiểu són.

Tránh các thức uống có chất kích thích

bà bầu bị tiểu són cần tránh xa các chất kích thích

Hãy tránh uống cà phê, nước cam quýt, cà chua, nước ngọt, và rượu – tất cả đều có thể gây kích thích bàng quang của bạn và khiến cho việc kiểm soát bàng quang trở nên khó khăn hơn.

Sử dụng băng vệ sinh

Băng vệ sinh dạng miếng có thể giúp hấp thụ lượng nước tiểu rò rỉ. Bạn không nên dùng băng vệ sinh dạng que tampon vì nó sẽ chặn nước tiểu và thai phụ cũng không nên xài loại băng này trong thời kỳ mang thai.

Ngồi bắt chéo chân

Hãy áp dụng bài tập Kegel bắt chéo chân khi bạn cảm thấy cần phải ho, hắt hơi hoặc khi bạn đang chuẩn bị cười hay nhấc một vật gì đó nặng.

Tổng kết

Trên đây là những bí quyết giúp bà bầu bị tiểu són có thể kiểm soát cơn tiểu của mình. Thông qua những bài tập đơn giản và việc chăm sóc sức khỏe lành mạnh, bạn đã có thể có một thai kỳ khỏe mạnh và an toàn.

Chúc bạn luôn vui khỏe!

Share This
COMMENTS
Comments are closed