Bí quyết nuôi dạy trẻ từ 0 đến 9 tháng tuổi

0
242
Bí quyết nuôi dạy trẻ từ 0 đến 9 tháng tuổi

Nuôi con luôn là một quá trình gian nan và vất vả, nhất là đối với những người lần đầu làm ba mẹ. Vì thế, bài viết này sẽ hướng dẫn cách chăm sóc con từ 0 đến 9 tháng tuổi cho những bậc cha mẹ lần đầu có con nhỏ.

Từ 0 đến 6 tuần tuổi

Ở độ tuổi còn rất nhỏ này, ăn và ngủ là tất cả những gì con có thể xử lý được. Khi cho con ăn, hãy nói chuyện nhẹ nhàng với con, giúp con tỉnh táo. Cố gắng giữ cho con thức 15 phút sau khi ăn xong, để con học cách tách rời giữa thời gian ăn và ngủ. Đừng lo lắng nếu con ngủ gật. Một số em bé lúc đầu chỉ có thể thức được 5 phút, nhưng sau dần rồi con cũng có thể kéo dài được; về chơi, trẻ chủ yếu muốn nhìn thấy khuôn mặt mẹ và những người khác.

Một hoạt động “lớn” có thể là đi thăm bà, hoặc chỉ đơn giản là bạn bế con đi khắp nhà và chỉ cho con biết các vật dụng trong nhà và ngoài trời. Hãy nói chuyện với con như thể con hiểu được tất cả vậy. Hãy đặt con ở gần cửa sổ, để con có thể nhìn ra ngoài, hoặc đặt con vào cũi để nhìn đồ chơi chuyển động.

Cách nuôi dạy con từ 0 đến 9 tháng tuổi

Từ 6 đến 12 tuần tuổi

Lúc này, trẻ đã có thể chơi một mình được khoảng 15 phút hoặc hơn, nhưng hãy cẩn thận không để con bị kích thích thái quá. Chẳng hạn, đừng đặt con ở ghế rung quá 10 hoặc 15 phút. Con thích ngồi ở ghế dành cho trẻ sơ sinh, nhưng đừng sử dụng chế độ rung lắc, chỉ để con ngồi ở đó và quan sát xung quanh và cũng đừng đặt con ngồi trước ti-vi.

Hãy đặt con cạnh bên khi mẹ làm việc giặt giũ, nấu nướng hoặc ngồi ở bàn làm việc. Tiếp tục nói chuyện với con, giải thích việc bạn chuẩn bị làm và ghi nhận sự hiện diện của con. Hãy dạy con từ sớm rằng ngủ và nghỉ ngơi là một điều tốt và có lợi cho sức khỏe.

Từ 3 đến 6 tháng

Nếu bạn không chơi liên tục hay can thiệp quá sâu vào các hoạt động của con thì lúc này con bạn có thể thức khoảng 1 tiếng 20 phút. Con có thể chơi một mình khoảng 15 hoặc 20 phút, sau đó con sẽ bắt đầu cáu kỉnh. Lúc này là lúc con đã mệt và sắp đến ngưỡng cần được đi ngủ, thế nên, cách tốt nhất là để cho con được thư giãn trong cũi.

Nếu đến tuổi này mà con không thể chơi một mình được, có nghĩa là bạn đã hình thành cách nuôi dạy con kiểu ngẫu hứng, khiến con phụ thuộc vào sự kích thích giải trí từ người khác. Điều này không chỉ khiến bạn mất tự do, mà còn đánh cắp sự độc lập của con bạn, và cuối cùng có thể khiến con cảm thấy bất an khi không có ai ở bên.

Từ 6 đến 9 tháng

Con bạn lúc này đã có thể thức khoảng 2 tiếng, kể cả thời gian ăn. Con có thể chơi một mình khoảng 30 phút hoặc hơn thế, nhưng phải nhớ thay đổi tư thế của con – chẳng hạn, từ đặt ngồi ở ghế dành cho trẻ sơ sinh, sang đặt nằm ngửa dưới đồ chơi chuyển động trong cũi. Khi con có thể ngồi được, hãy đặt con vào ghế tập đứng. Và giờ là lúc tốt nhất để bạn đem những cuốn sách ảnh ra để đọc cho trẻ.

Đây là độ tuổi mà lần đầu tiên trẻ nhìn thấy sự gắn kết giữa hành vi của bản thân với một chuỗi các sự kiện, và cũng là thời điểm mà những thói quen xấu có thể dễ dàng được củng cố. Cũng cần phải nhớ rằng chơi đùa là một việc nghiêm túc đối với trẻ. Tình cảm lành mạnh là hạt mầm để nuôi dưỡng khả năng học hỏi. Chúng được gieo trồng từ lúc sơ sinh và khi bạn tăng dẩn thời gian chơi tự lập của con, có nghĩa là bạn đang mài giũa các kỹ năng cảm xúc của con – khả năng tự chơi đùa, khám phá mà không sợ hãi thử nghiệm.

Để biết thêm những cách nuôi con khoa học và đảm bảo dưỡng chất, mời bố mẹ xem thêm tại đây.

LEAVE A REPLY