Cách hay để rèn luyện cho bé tự ngủ

0
800

Nếu bé khiến bạn thức giấc thường xuyên thì vấn đề không phải là việc thức giấc mà là việc bé không thể tự ngủ trở lại. Đây là các cách giúp bé cảm thấy thoải mái và an toàn khi thức giấc để bé có thể ngủ trở lại mà không cần bạn giúp.

Tạo cho trẻ cảm giác chiếc giường chính là nơi an toàn và dễ chịu

Dành một khoảng thời gian trong ngày ở nơi bạn muốn bé ngủ vào ban đêm. Đọc sách, trò chuyện, hát và chơi. Một, hai hoặc ba lần mỗi ngày với bé ở nơi ngủ của bé. Nếu bé phản hồi tích cực, hãy cố thu hút bé vào việc nằm ngắm và nghịch các đồ chơi trong khi bạn ngồi yên lặng bên cạnh và quan sát.

Bằng việc thực hiện các bước này, bé dần nhận ra cũi là một nơi an toàn và dễ chịu. Nó sẽ trở nên quen thuộc với bé. Bé sẽ thấy thoải mái hơn khi thức dậy ở đây vào ban đêm và dễ ngủ trở lại. (Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn đã từng áp dụng “Cry it out” vì nó giúp xoá đi những kí ức không vui và thay vào đó là cảm giác yên bình khi ở trong cũi).

Trẻ ngủ ngon khi có cảm giác an toàn
Trẻ ngủ ngon khi có cảm giác an toàn

Dỗ trẻ ngủ với nhiều cách khác nhau

Hiện tại bé có thể chỉ ngủ theo một cách như được ru, được bú. Những hoạt động này là những tín hiệu cực kì hữu hiệu giúp bé ngủ. Nó cũng khiến bé tin rằng đây là cách duy nhất giúp bé ngủ. Nếu bé phụ thuộc vào một dấu hiệu nhất định để ngủ, bạn cần giúp con thay đổi và học cách ngủ bằng nhiều cách khác nhau.

Thường thì việc bắt đầu kế hoạch giấc ngủ vào ban ngày sẽ dễ hơn ban đêm. Bé của bạn có ngủ ở trên ô tô hoặc ghế rung không? Khi đi rong, dùng ti giả hoặc được đẩy trong xe đẩy không? Tìm ra và sử dụng cách hiệu quả nhất để bé ngủ giấc ban ngày. Nếu có thể, dùng hai phương pháp. Cố gắng giúp bé thoải mái với những cách khác nhau. Ngày hôm nay thì dùng cách cho đi dạo. Hôm sau dùng ghế rung. Sau một tuần bạn có thể dùng cách khác.

Thời điểm này bạn ở cùng bé và vỗ hoặc chạm vào bé một cách nhẹ nhàng. Nếu bạn đã dùng thời gian biểu cho giấc ngủ ngày và theo dõi các dấu hiệu thì giờ bé có thể đã tự ngủ được rồi. Nếu bé chưa thể tự ngủ, hãy tiếp tục sử dụng các phương pháp hiệu quả nhất. Thành công của bạn là bé tự ngủ giấc ban ngày.

Bạn có thể rút ngắn các hoạt động cho đến khi phù hợp nhất với cả hai. Một khi giờ giấc đã ổn định bạn có thể loại bớt một số cách và chọn cách thuận tiện nhất cho bạn.

Cần cho trẻ học nhiều cách ngủ khác nhau
Cần cho trẻ học nhiều cách ngủ khác nhau

 Nếu trẻ liên tục thức giấc khi ngủ ngày, chắc có thể bé có vấn đề gì không thể nói ra, bạn hãy xoa dịu và ru bé trở lại rất ngủ cũng như chú ý các dấu hiệu buồn ngủ của con.

 

LEAVE A REPLY