Chế độ dinh dưỡng giúp trẻ thông minh hơn

0
402
rau xanh chứa nhiều chất sắt

Sự thông minh của trẻ phụ thuộc vào nhiều yếu tố: Di truyền, xã hội, môi trường sống,… Tuy nhiên chế độ ăn uống cũng góp phần không nhỏ cho sự thông minh của trẻ.

Vậy muốn con thông minh, các bà mẹ cần phải làm gì?

1. Trong giai đoạn mang thai và cho con bú

Các bà mẹ trước và trong thời kỳ mang thai, thậm chí là trong thời gian cho con bú đều phải ăn uống đầy đủ các dưỡng chất quan trọng vì ở những giai đoạn này, những dưỡng chất mà mẹ nạp vào cơ thể mình cũng chính là nguồn cung cấp dinh dưỡng duy nhất mà trẻ nhỏ có thể nhận được. Do đó, để trẻ có thể phát triển tốt trí não mẹ nên tự bổ sung cho mình đầy đủ các chất sau đây: chất đạm, iot, sắt, acid folic, các acid béo chưa no,… Và hầu hết các chất này đều có trong các loại thực phẩm như: thịt, cá, tôm, cua, trứng, sữa, thực phẩm họ đậu và chế biến phẩm từ đậu, táo, cam, chuối, đào, mè, đậu, các loại hạt, cà rốt, rau xanh, cải bó xôi,…

Mẹ cũng nên ăn nhiều cá, đặc biệt là những loại cá biển vì chúng có chứa nhiều loại acid béo chưa no. Bên cạnh đó, các mẹ có thể uống thêm dầu gan cá hoặc ăn các loại dầu thực vật: dầu đậu nành, dầu ô-liu… Nhiều nghiên cứu đã chứng minh khi có thai, bà mẹ ăn cá thường xuyên 5 lần/tuần sinh ra con có chỉ số IQ cao hơn 8 điểm so với bà mẹ không ăn cá trong thời kỳ mang thai.

những loại thực phẩm mẹ cần bổ sung để trẻ phát triển trí não tốt hơn

2. Ở từng độ tuổi của trẻ nhỏ

Ở mỗi một độ tuổi khác nhau trê đều cần một chế độ dinh dưỡng rất khác nhau. Khi cha mẹ áp dụng chế độ dinh dưỡng phù hợ, đúng cách và đúng thời điểm thì đã xây dựng nền tảng thông minh cho trẻ.

– Trẻ 0 – 6 tháng: Bú sữa mẹ là tốt nhất

– Trẻ 7 – 8 tháng: Tập ăn bột loãng rồi sệt dần, từ ít đến nhiều. Sữa vẫn là thức ăn chủ yếu.

– Trẻ 9 – 12 tháng: Bột, cháo hơi đặc 1 chén x 3 lần mỗi ngày. Một chén cháo cần đủ 4 nhóm thực phẩm là bột đường, đạm, rau và dầu ăn. Sữa công thức 2 tối thiểu 600ml mỗi ngày.

– Trẻ 13 – 24 tháng: Cháo đặc 1 chén x3 lần, có thể tập thêm bún, mì, nui, phở… Sữa cho trẻ trên một tuổi hoặc sữa tươi ít nhất 700 ml mỗi ngày.

– Từ 24 đến 30 tháng: Mẹ nên tập cho bé ăn cơm nát rồi cơm hạt với thức ăn xé nhỏ, cắt nhuyễn. Sữa ít nhất 700ml một ngày.

– Trên 36 tháng: cơm, cháo, bún, nui, sữa và trái cây tươi.

Thông qua bài viết trên đây, các mẹ có thể dễ dàng lựa chọn các thực phẩm phù hợp với trẻ giúp trẻ thông minh hơn. Bên cạnh đó việc bổ sung sữa cho trẻ là vô cùng cần thiết.

LEAVE A REPLY