Dạy con tôn trọng tinh thần bình đẳng giới ngay từ khi còn nhỏ

0
309

Các quốc gia Châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng vẫn chịu ảnh hưởng của tư tưởng xưa, vẫn còn có sự phân biệt đối xử giữa nam và nữ. Do đó, bạn cần phải nâng cao sự hiểu biết của con mình về bình đẳng giới ngay từ ở độ tuổi mầm non.

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao trên truyền hình, việc tề gia nội trợ luôn là trách nhiệm của phụ nữ, nhưng những thể hiện mạnh mẽ độc lập sẽ do nam giới đại diện? Phụ nữ Việt Nam vẫn còn phải chịu nhiều bất công. Do đó bạn cần phải dạy con mình tôn trọng bình đẳng giới và góp phần cải thiện các vấn đề này.

Tại sao nên có bình đẳng giới

Ngay từ cấp bậc mầm non, con người ta luôn có quan niệm bé gái sẽ giỏi những môn xã hội, bé trai sẽ có ưu điểm ở các môn tự nhiên. Đó chính là một ví dụ điển hình về sự phân biệt và thành kiến trong xã hội hiện nay. Không bao giờ để con gái bạn nghĩ rằng mình sẽ không thể giỏi môn toán do bản thân mình là nữ. Hãy cho con biết rằng mình rất tin tưởng con có thể làm tốt trong tất cả các môn. Đặt kỳ vọng sẽ giúp con của bạn tự tin thực hiện những điều mà khuôn mẫu xã hội coi rằng đó là đặc quyền của nam giới hoặc ngược lại.

Khuyến khích sự độc lập và quyết đoán

Quan niệm các bé gái là “bánh bèo vô dụng”, ốm yếu và yếu đuối vẫn rất phổ biến trong xã hội Việt Nam. Bạn cần phải nói với con mình rằng đó là suy nghĩ sai lệch. Không khuyến khích trẻ em nổi loạn và lập dị, nhưng con gái của bạn cũng có thể thông minh, mạnh mẽ và độc lập theo cách của riêng mình.

Ngược lại, các chàng trai sợ bị coi là khác biệt nếu họ thể hiện tình yêu đối với những lĩnh vực xã hội cho là đặc quyền của phụ nữ như nấu ăn, múa ballet, làm việc nhà … Bạn cần dạy con hiểu rằng mình nên hết lòng theo đuổi đam mê mà đừng ngại ngần bởi những ý kiến ​, thành kiến của xã hội.

truong mam non quan binh thanh

Bằng cách nào để làm được điều đó?

Bạn có thể sử dụng ví dụ về những phụ nữ thành công ở các lĩnh vực chuyên môn của nam giới và ngược lại để kể cho con. Người thành công trong việc tạo kiểu tóc, make-up, đầu bếp cũng có thể là nam giới và chuyên gia trong các lĩnh vực chính trị, kinh doanh, công nghệ cũng có thể là phụ nữ… Chứng minh với con rằng không có ranh giới nào có thể ngăn cản con vươn tới đam mê của mình nếu con có đủ sự cố gắng.

Cư xử với con trai và con gái mình như nhau

Sự đối xử bình đẳng giữa con trai và con gái là cách bạn khẳng định sự tôn trọng của bạn đối với bình đẳng giới. Đừng nghĩ rằng anh trai phải luôn nhường nhịn em gái bất kể lý do gì là một cách giáo dục đúng đắn, điều này vô tình làm con gái của bạn có thói ỷ lại dựa dẫm và có suy nghĩ sai lệch. Đối xử bình đẳng và tôn trọng trẻ em như nhau là điều mà bố mẹ nào cũng nên thực hiện.

Thực hành thói quen tôn trọng bình đẳng giới

Những người cha cũng nên thể hiện sự bình đẳng giới bằng các biểu hiện cụ thể cho con noi theo và học tập. Ví dụ, chồng bạn có thể đến nhà bếp để lấy nước cho cả gia đình, trong khi bạn chăm sóc khu vườn hoặc sửa chữa đồ dùng điện.

Tương tự, việc phân chia việc làm tại nhà cho trẻ em cũng nên theo tinh thần tôn trọng bình đẳng giới. Đó là cách thức hay nhất để dạy các con rèn luyện tinh thần và thói quen này ngay từ khi còn nhỏ.

LEAVE A REPLY