Đọc vị trẻ sơ sinh qua tiếng khóc

0
867
Cần kiểm tra sức khỏe khi trẻ khóc quá nhiều
Cần kiểm tra sức khỏe khi trẻ khóc quá nhiều

Em bé của bạn sẽ thường xuyên khóc trong ba tháng sau khi sinh. Trẻ khóc khi chúng muốn được bế, cho ăn, hoặc cảm thấy khó chịu hoặc bị đau. Đó cũng là thông điệp mà con muốn gửi đến ba mẹ.

Bé đói

Khi bị đói, tiếng khóc của bé rất to, vang, vừa khóc vừa quay ngược quay xuôi, miệng mút, chóp chép tìm thức ăn. Chỉ cần mẹ cho bú hoặc cho ăn, bé sẽ ngừng khóc. Khi được ăn no, bé sẽ ngủ ngoan hoặc tỏ ra vui vẻ, thỏa mãn.

Bé bị ốm

Bé không ngừng khóc gào, làm cách nào cũng không nín. Có lúc bé khóc thét lên và khóc lâu, kèm theo nóng sốt, sắc mặt tái, nôn trớ hoặc tiếng khóc nhỏ yếu, tinh thần mệt mỏi, không ăn. Đây là biểu hiện bé bị ốm, cần nhanh chóng khám chữa bệnh cho bé.

Đọc vị trẻ qua tiếng khóc
Đọc vị trẻ qua tiếng khóc

Bé bị lạnh

Khi bị lạnh, tiếng khóc của bé yếu ớt, sắc mặc trắng bệch, tay chân lạnh, cơ thể co lại. Lúc này mẹ cần ôm bé vào lòng hoặc đắp thêm chăn. Bé cảm thấy ấm thì sẽ không khóc nữa.

Bé bị nóng

Nếu bé khóc mà mặt đỏ tía tai, mồ hôi ướt hết đầu tóc và toàn thân, thì có thể là bé bị nóng do đắp chăn dày hoặc mặc quấn áo dày. Mẹ hãy bỏ bớt chăn ra, hoặc cởi bớt quần áo cho bé, bé sẽ dần dần không khóc nữa.

Bé khóc do tã ướt

Bé đang ngủ ngon, bỗng nhiên khóc to lên như ấm ức điều gì đó. Mẹ hãy nhanh chóng kiểm tra, vì có thể bé tè ra tã hoặc quần rồi. Hãy nhanh chóng thay tã cho bé, bé sẽ nín khóc.

Bé khó chịu

Có thể bé nằm mơ hoặc không thích tư thế nằm ngủ của mình, muốn thay đổi nhưng không được nên khóc. Lúc này, mẹ hãy vỗ nhẹ vào bé và nói: “Mẹ ở đây, đừng sợ nhé!”; hoặc có thể thay đổi tư thế ngủ cho bé, bé sẽ tiếp tục ngủ ngon.

  • Vẻ mặt và tiếng khóc của bé hiểu hiện các vấn đề khác nhau, mẹ cần lưu ý để hiểu được thông tin mà bé muốn truyền đạt.

Nhận biết tiếng khóc do đau bụng

Trẻ bị đau bụng sẽ khóc gay gắt một cách vô cớ. Tiếng khóc nghe đau đớn và thường chói tai, giống như khóc do bị đau. Có thể thấy em bé có những dấu hiệu bị căng thẳng như: tay nắm chặt, chân co lên và bụng cuộn chặt. Bé có thể xì hơi hoặc són ra tã sau mỗi lần khóc do đau bụng.

Không giống tiếng khóc kéo dài bình thường, khóc do đau bụng thường diễn ra vào một thời điểm trong ngày, gần với thời gian quấy khóc thông thường.

Hãy dỗ dành bé khi bị đau bụng, giữ thẳng lưng khi cho bú để giảm hơi trong bụng.

Em bé sẽ hết khóc do đau bụng sau khi được ba hoặc bốn tháng tuổi. Đau bụng không gây ảnh hưởng xấu lâu dài đến sức khỏe và sự phát triển của bé.

Nhận biết tiếng khóc bất thường. Một số kiểu khóc có thể cho bạn biết có điều gì đó nghiêm trọng xảy ra. Tiếng khóc bất thường rất chói tai, cao gấp ba lần so với tiếng khóc bình thường. Hoặc âm thanh cũng có thể nhỏ một cách khác lạ. Nếu em bé của bạn khóc theo kiểu mà bạn thấy lạ, hãy gọi cho bác sĩ.

Nếu bé khóc nhiều và bạn cảm thấy khó chịu hoặc mệt mỏi quá mức, hãy đề nghị bạn bè hoặc người thân trong gia đình giúp đỡ để bạn có thể nghỉ ngơi.

LEAVE A REPLY