duyên do khiến trẻ không ngon miệng

0
166

Có rất nhiều nguyên cớ khiến trẻ không ngon mồm và sụt cân bất thường. Bài viết này sẽ gửi đến bạn một trong những nguyên cớ phổ quát nhất ở trẻ khiến những bữa ăn, những cữ bú sữa trở thành nỗi ám ảnh ở trẻ.

1. Dấu hiệu mọc răng ở trẻ

Khi con có thể có bất cứ dấu hiệu nào trong những dấu hiệu sau đây như má đỏ, hăm tã, chảy dãi, gặm ngón tay và các dấu hiệu khác của hội chứng chảy mũi sau, sốt, nước tiểu đậm đặc. Khi đặt ti mẹ hoặc ti bình vào miệng con thì con sẽ đẩy ra ngay lập tức vì lợi con đau. Cảm giác ngon mồm của con có thể biến mất vì việc ăn rất khó chịu. Nếu chạm vào khu vực sắp lên răng, mẹ có thể cảm thấy cục sưng, hoặc nhìn thấy bị đỏ tấy lên.

2. Thời gian mọc răng

Mọc răng xảy ra trong các thời đoạn 3 ngày một – 3 ngày trước khi mọc răng, 3 ngày khi răng thực sự nhú lên khỏi lợi và 3 ngày sau khi răng lên. 3 ngày khủng khiếp nhất là khi răng thực sự tách lợi để nhú lên.

3. Ba mẹ nên làm gì?

Hãy dùng thuốc giảm đau Motrin, theo hướng dẫn trên nhãn thuốc, và làm tê lợi trẻ bằng thuốc mỡ Orajel dành cho trẻ em hoặc các loại thuốc mỡ bôi răng khác. Bạn có thể sử dụng những phương tiện giúp con giảm khó chịu ở nướu lợi khi răng trồi lên như bánh vòng lạnh hoặc khăn lạnh để tủ đá,…

mọc răng tương tác đến việc ăn uống của trẻ

4. Quá trình phát triển của bé

Quá trình mọc răng chứng tỏ bé đã dần lớn khôn nên việc nghịch ngợm trong các bữa ăn cũng diễn ra thường xuyên hơn. Mẹ có khi phải đuổi theo con khắp cái bếp mới đút được cho con ăn, vì con không chịu ngồi lặng, thậm chí còn không muốn thử tự bón ăn, hành động thả thức ăn xuống đất hoặc tự trét hoặc đổ lên đầu mình cũng diễn ra thường xuyên.

Khi con được học những kỹ năng mới trên bàn ăn thường cũng trùng đúng vào lúc con trải qua những kỳ phát triển vượt bậc về mặt thể chất. Nhiều bé có thể đi được ở thời đoạn này. Những bé chưa đi được thì ít nhất cũng đã biết bò và biết trèo. Và tất cả các con đều hết sức tò mò. thành thử, trong các hoạt động thú vị mà con ưu tiên và thích làm, thường không có hoạt động ăn uống.

Trong nhiều hộ gia đình có trẻ 1 hoặc 2 tuổi, giờ ăn là một thử thách, nếu không muốn nói là một thảm họa và là một đống bừa bộn hẩu lốn. Những bậc cha mẹ gặp khó khăn trong việc kiểm soát con mình vào giờ ăn thường tìm đến tôi với bề bộn lo lắng. Những lo lắng này chính là sự phản ảnh một thực tế là con đang lớn lên, con trở nên độc lập, con có khả năng, và khi ở mốc gần 2 tuổi, con có ý thức cá nhân.

Trên thực tế, đôi khi, sự chống cự của trẻ với một loại thức ăn cụ thể nào đó chỉ là nhu cầu được thử nghiệm về quyền kiểm soát của bản thân với ba má và hoàn cảnh xung nói quanh nói quẩn chứ không phải là cảm giác thực đối với món thức ăn đó. Và tốt hơn cả trong những trường hợp như thế này là bác mẹ lùi bước và tránh một cuộc xung đột quyền lực. 

Trên đây là dấu hiệu khi trẻ mọc răng và những diễn biến tâm lý trong giai đoạn này của trẻ. ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại đây những thông tin có ích giúp bạn có thêm kiến thức chăm sóc con hợp lý.