Giai đoạn trẻ tự chăm sóc bản thân

 

Khi con bạn phát triển đến một giai đoạn nhất định, cháu sẽ tự mình làm một số việc như thay quần áo, lấy chén đũa ăn cơm. Việc học cách tự chăm sóc bản thân mình là một phần quan trọng trong quá trình phát triển nhân cách cá nhân và nhận thức xã hội của trẻ.

Nhu cầu tự chăm c của trẻ phát triển khi nào?

Trẻ có nhu cầu tự chăm sóc bản thân từ rất sớm, đôi khi chỉ vừa được 1 tuổi. Khả năng này bắt đầu bộc lộ rõ khi trẻ được 18 tháng tuổi. Khi cháu được 4 tuổi, mặc dù trẻ vẫn cần sự giúp đỡ và chăm sóc của bạn nhưng hầu hết đã biết cách tự mình làm lấy một số việc như: mặc quần áo, chải răng, rửa tay, ăn một mình và tự đi tắm.

Quá trình tự chăm c của trẻ diễn ra như thế nào?

trẻ tự chăm sóc bản thân
Trẻ tự chăm sóc bản thân

 

Mặc dù con bạn không có khả năng tự chăm sóc bản thân cho đến khi cháu đến tuổi tập đi, nhưng bạn sẽ sớm nhận ra một số thay đổi ở cháu. Vào khoảng 8 tháng tuổi, con bạn đã bắt đầu hiểu một vật liên quan đến một vật khác như thế nào và bắt đầu sử dụng đồ vật đúng chức năng của nó. Cháu biết dùng lược chải đầu, bập bẹ nói qua điện thoại đồ chơi và còn làm được nhiều điều khác nữa. Một vài tuần sau đó, cháu đã tự uống hết một ly nước và vài tháng sau cháu đã tự cầm ly để uống. Đến 11 tháng tuổi, cháu biết đưa tay hay chân lên khi bạn mặc quần áo cho cháu.

Con bạn sẽ thật sự có những cảm nhận riêng của mình khi cháu được 1 tuổi. Khoảng 15 tháng tuổi, cháu nhận ra mình ở trong gương và không còn cố với tới để chạm vào một đứa bé khác khi đứng trước gương nữa. Ngay sau đó, cũng giống như những đứa trẻ khác, cháu sẽ trải qua thời gian liên tục nói “không” . Đó là cách tự bộc lộ cảm giác tự lập của trẻ.

Do nhận thức cá nhân phát triển, 3 năm sau, trẻ sẽ có nhiều tiến bộ trong việc tự chăm sóc bản thân.

 

Share This
COMMENTS
Comments are closed