Giáo dục tố chất cho trẻ 5 tháng tuổi

0
781

Bé 5 tháng tuổi bắt đầu có nhu cầu cần nhận biết thế giới xung quanh, cha mẹ cần giúp bé luyện tập để tăng khả năng nhận thức cho bé để giúp bé phát triển toàn diện nhất.

Rèn luyện khả năng nhận biết

Soi gương: Dạy bé nhìn vào gương cười, nói. Dùng tay sờ gương đồng thời ngó đầu vào tìm người trong gương.

Tìm nơi phát ra âm thanh: Mẹ đang bế bé chơi, bố đẩy cửa bước vào nhà, bé sẽ quay đầu lại nhìn theo hướng cửa mở. Bố đứng một bên của bé, lắc lư đồ chơi cho phát ra tiếng động, bé sẽ quay đầu lại tìm.

Tìm mục tiêu: Mẹ bế bé đứng trước cây đèn bàn, chỉ vào cây đèn đang bật và nói “Đèn”. Lúc đầu, bé sẽ nhìn chăm chăm vào mặt mẹ, không chú ý vào cây đèn. Sau nhiều lần bật và tắt đèn, bé sẽ phát hiện ra cây đèn lúc sáng lúc tối, ánh mắt sẽ chuyển sang cây đèn, sau đó lại nghe tiếng mẹ nói “đèn”, dần dần hình thành phản xạ có điều kiện. Sau này khi nghe cha mẹ nói từ “đèn”, bé sẽ nhìn đèn và tìm thấy mục tiêu của mình. Sau đó, dần dần bé sẽ nhận biết bông hoa, cánh cửa, con mèo, ô tô… Tiếp đó, bé sẽ học cách dùng tay chỉ vào đồ vật, biết đồ chơi của mình, nghe thấy tiếng động của đồ chơi là đưa tay ra lấy.

  • Bây giờ, phản ứng của bé đã nhanh nhạy hơn, nếu bé tò mò với âm thanh nào đó, bé sẽ quay đầu tìm nơi phát ra âm thanh.
Dạy bé nhìn vào gương cười, nói. Dùng tay sờ gương đồng thời ngó đầu vào tìm người trong gương
Dạy bé nhìn vào gương cười, nói. Dùng tay sờ gương đồng thời ngó đầu vào tìm người trong gương

Bé biết quay đầu khi được gọi tên: Bé đã biết quay đầu tìm tiếng động phát ra từ lâu, nhưng bé có thể nghe hiểu được tiếng gọi tên mình không thì cha mẹ cần quan sát thêm. Cha mẹ bế bé đến công viên hoặc nơi nào đó, trước tiên cha mẹ gọi tên những đứa bé khác xem con có phản ứng gì không, sau đó mới gọi tên con xem con có quay đầu lại không.

Trong quá trình thai giáo vào khoảng tháng thứ 6 của thai kì, cha mẹ cần gọi tên của bé. Khi còn ở trong bụng, thai nhi đã được rèn luyện cách gọi tên thì khoảng 3 tháng sau khi chào đời, bé đã có thể nghe thấy bố mẹ gọi tên mình và quay đầu lại. Bé chưa được rèn luyện thì 5-7 tháng mới biết tên gọi của mình.

Cha mẹ cần thống nhất dùng một tên gọi để gọi bé, nếu lúc này thì gọi là “con ơi”, lúc khác lại gọi “em ơi”, “Văn ơi”… bé sẽ không thích nghi được và sẽ kéo dài thời gian bài tập gọi tên. Khi bé mỉm cười quay đầu lại, cha mẹ nên ôm hôn bé và nói “Con giỏi quá”, “Con thật thông minh”…

Rèn luyện động tác

Ngồi dựa: Đặt bé ngồi dựa vào ghế sô pha hoặc ghế nhỏ cho bé chơi đùa, hoặc bố mẹ cho bé dựa vào lòng mình, luyện ngồi, sau đó giảm dần các động tác nâng đỡ bé. Mỗi ngày nên tập luyện nhiều lần, mỗi lần khoảng 10 phút.

Tập đứng: Hai tay mẹ đỡ dưới hai nách bé, cho bé đứng trên đùi mẹ, giữ tư thế thẳng, đồng thời đỡ hai chân cho bé nhảy lên. Mỗi ngày luyện tập nhiều lần, thúc đẩy cảm giác thăng bằng và nhịp nhàng cho bé.

Nằm sấp và ngẩng đầu: Ngực bé nâng lên khỏi giường, sức nặng cơ thể phía trước dồn vào hai tay. Có lúc hai chân bé cũng nâng lên khỏi giường, lúc này bụng như một điểm tựa để cơ thể bé có thể xoay tròn trên giường. Cha mẹ cầm đồ chơi thu hút bé, để chuyển động nhờ vào hai tay và phần bụng. Nếu giữ bàn chân bé, bé sẽ cố gắng dịch về phía trước.

  •  Khi mẹ đỡ dưới hai nách bé để bé đứng trên đùi mẹ, bé sẽ tự động nắm hai tay lại, điều này chứng tỏ bé đang cố gắng thử cảm giác mới.

 

Rèn luyện động tác thường xuyên để bé nhanh chóng thành thạo hơn
Rèn luyện động tác thường xuyên để bé nhanh chóng thành thạo hơn

Có rất nhiều cha mẹ nghĩ trẻ sơ sinh còn quá nhỏ, xương của con còn rất mềm, nên nếu cho con hoạt động thì rất sợ xảy ra sự cố. Tuy nhiên, cha mẹ lại không hề biết rằng khi trẻ còn bé chính là thời điểm vàng để phát triển các cơ cũng như rèn luyện sức khỏe cho trẻ

LEAVE A REPLY