Hình phạt bạn đưa ra cho con có phù hợp không?

0
332

Bạn có nghĩ rằng mình đã áp dụng hình phạt đúng đắn cho các hành vi sai trái của con? Để trả lời câu hỏi đó, hãy cùng đi qua câu chuyện của một số cha mẹ sau đây.

Việc đưa ra hình phạt có khó khăn?

Sáng thứ Bảy, hai anh em Shawn và Tim lôi ra ba trò xếp hình và năm trò chơi khác. Chúng chơi trò bắn bóng và đánh rơi báo xuống sàn nhà, mấy chị gái thì xem phim, bỏ giầy và tất vung vãi. Không đứa nào để ý tới đống lộn xộn và dọn dẹp trước dàn ti vi. Trước bữa tối, mẹ thông báo: “Bởi vì các con không dọn dẹp trong phòng gia đình, các con đã mất quyền sử dụng phòng này và xem ti vi.” Vì truyền thông của gia đình là xem chương trình chú rối Muppet vào lúc 6h30 tối thứ Bảy, nên cả bọn đều đồng ý dành năm phút dọn căn phòng đó.

Một người mẹ khác nói: “Được thôi, nếu các con không treo khăn tắm lên thì các con không có khăn đề dùng”, nói xong cô mang toàn bộ khăn tắm ra khỏi nhà tắm. Cô đã rất cứng rắn trong hình phạt này – bọn trẻ buộc phải làm khô người với giấy vệ sinh và đi nhón bằng đầu ngón chân trong nhà tắm. Liệu hình phạt đó có hợp lý không? Liệu chúng có học được những gì mà người mẹ muốn không? Có thể. Đó có thể là một bài học cũ, hoặc cũng có thể là hình phạt khác được áp dụng – nhưng đôi khi nghĩ ra một hình phạt cũng khó. Việc đó khiến hình phạt rất khó thực thi. Có thể cần phải có một ghi chú dài. Có lẽ cần một kỳ nghỉ bốn tuần để suy nghĩ về việc này. Cha mẹ thường chỉ cằn nhằn, quát nạt, hay rút lại ưu tiên nào đó một cách vô tội vạ. Hãy thử thưởng năm chiếc kẹo M&M xem – một đứa trẻ 15 tuổi sẽ có động lực để không lặp lại một sai lầm nữa.

Một cặp vợ chồng xấu hổ và thất vọng bởi đứa con trai tám tuổi đã nghịch chuông báo cháy tại trường học. Họ đã nói với cậu: “Con là một đứa trẻ hư. Con không xứng đáng có được bất cứ cái gì.” Họ lấy toàn bộ đồ chơi của cậu mang cho bọn trẻ con hàng xóm. Cha mẹ cậu không hề kiên định: có lúc nghiêm khắc, có lúc lại quá dễ dãi.

vas truong mam non quan 10 go vap

Trở lại với câu hỏi: “Liệu hình phạt có phù hợp không?”

Nếu bạn đang giận dữ, bạn sẽ có xu hướng trừng phạt hơn là điều chỉnh hành vi của trẻ. Đặt trẻ vào góc, hộp, hay phòng “phạt” – bất cứ việc gì bạn làm – sẽ cho bạn thời gian suy nghĩ rõ ràng và cho phép bọn trẻ điều chỉnh lại cảm xúc của chúng nữa. Sau đó thì hỏi trẻ xem tại sao lại phải đứng ở chỗ phạt, để bạn biết được rằng trẻ hiểu vì sao trẻ bị đứng ở đó. Bạn cũng có thể có vài ý tưởng tốt nếu hỏi trẻ rằng hình phạt nào thì xứng đáng với lỗi mà trẻ gây ra, nếu điều đó là cần thiết. Và đừng quên hỏi liệu trẻ sẽ xử lý như thế nào cho tốt hơn vào lần sau.

Nếu học được từ sai lầm, sẽ giúp trẻ có được sự phát triển tích cực cho những thay đổi trong tương lai. Đôi khi, hình phạt hợp lý chỉ đơn giản là quay trở lại và sửa chữa những thiệt hại do chính trẻ gây ra mà thôi.

Ngoài ra, bạn có thể xem thêm các bài viết có nội dung tương tự tại đây.

LEAVE A REPLY