Khắc phục chứng ợ nóng ở phụ nữ mang thai

0
315
Khắc phục chứng ợ nóng ở phụ nữ mang thai

Ợ nóng là chứng bệnh thường gặp khi mang thai, nó không những làm cho bạn khó chịu mà còn khiến bạn chán ăn, ảnh hưởng đến em bé trong bụng. Vậy phải làm sao?

Một số phụ nữ mang thai nhận thấy rằng bông cải xanh, rau bina, cải hoa (súp lơ) và những thực phẩm khô khiến họ bị chứng ợ nóng hoặc đầy khí. Bạn cần lập kế hoạch một chế độ ăn cân bằng để tránh những thức ăn này. Những thức uống chứa cacbonnat cũng gây ra khí hay chứng ợ nóng cho một vài người, nhưng những người khác lại thấy rằng chúng làm dịu đi hệ thống tiêu hóa.

ợ nóng ở phụ nữ mang thai

Giải pháp cho chứng ợ nóng khi mang thai

Nếu bị chứng này trong giai đoạn mang thai, bạn cần thực hiện theo những điều dưới đây:

– Trước hết, thay vì ăn ba bữa lớn/ngày, bạn hãy cố ăn những bữa nhỏ đều đặn. Mỗi lần ăn với số lượng nhỏ, dạ dày của bạn sẽ làm việc ít hơn và do đó cần ít chất axit bài tiết để tiêu hóa. Cần chắc rằng trong những món ăn của mỗi bữa chứa hàm lượng carbohydrates phức hợp ở mức cao. Những món này, thí dụ như cơm, bánh mì và mì ống, ngăn cản sự bài tiết axit quá nhiều trong dạ dày và thường dễ chịu cho dạ dày.

– Bạn cần tránh những bữa ăn có nhiều chất béo, thí dụ như thức ăn nhanh. Những thực phẩm có hàm lượng chất béo cao sẽ tồn tại trong dạ dày lâu hơn, do đó dạ dày phải bài tiết nhiều axit hơn để tiêu hóa chúng.

– Hãy nhớ: Không ăn quá no! Việc ăn quá nhiều thực phẩm sẽ kích thích dạ dày tiết nhiều axit để tiêu hóa.

– Cần tránh hoặc giới hạn rượu cồn, sôcôla, những thức uống chứa chất cafein như cà phê và trà.

– Duy trì tư thế thẳng đứng trong và ít nhất 45 phút sau khi ăn.

– Cố nâng cao đầu giường lên 15-20cm khi bạn nằm xuống.

Đừng nghĩ rằng thức uống sẽ chảy nhanh vào dạ dày của bạn và không tác động đến việc sản xuất axit. Ngạc nhiên thay, nhiều thức uống lại có sự bài tiết axit, thí dụ như trà, cà phê, bia, rượu vang và sâm banh v.v.

Món tệ hại nhất là bia. Nó có thể làm tăng gấp đôi lượng axit trong dạ dày chỉ trong vòng một giờ.

Sữa trị được chứng ợ nóng không?

Nhiều người cố uống sữa để làm dịu chứng ợ nóng trước khi ngủ. Nhưng thường thì, cuối cùng nó lại là nguyên nhân gây ra chứng ợ nóng trong lúc bạn ngủ. Để hiểu toàn bộ tình trạng này, chúng ta cần nhận thức rằng, rắc rối này có nguồn gốc từ việc ăn quá nhiều.

Như đã trình bày ở trên, việc ăn một bữa ê hề vào giờ ăn chính sẽ khiến sản xuất axit quá nhiều trong dạ dày. Uống sữa có thể là một cách nhanh chóng “điều chỉnh” chứng ợ nóng. Nhưng xui xẻo thay, sữa lại có tác động ngược trở lại và cuối cùng là kích thích sự bài tiết axit trong dạ dày nhiều hơn. Để giải quyết vấn đề này, hãy cố ăn một bữa nhỏ vào giờ ăn chính và dùng một món ăn qua loa nhỏ, thí dụ như bánh quy giòn, trước khi đi ngủ.

Bên cạnh đó, chất dinh dưỡng quá nhiều trong các loại sữa bầu cũng một phần nào đó ảnh hưởng tới chứng ợ nóng của các mẹ. Chính vì vậy, mẹ bầu nên tìm hiểu việc uống sữa bầu đúng cách để tránh việc ợ nóng.

Hy vọng qua bài viết trên, các mẹ bầu có thể xua tan nỗi lo về chứng ợ nóng thường gặp khi mang thai.

LEAVE A REPLY