Nên cho trẻ ăn dặm như thế nào?

0
305

Vấn đề ăn dặm của trẻ luôn khiến các bà mẹ bận tâm lo lắng, bởi không chỉ quyết định đến sự phát triển của con yêu mà giai đoạn này còn là nền tảng khởi đầu cho mọi thời kỳ dinh dưỡng về sau nữa. Tuy nhiên các mẹ cũng đừng quá lo lắng, chỉ cần nắm rõ nguyên tắc dưới đây thì quá trình này của cả 2 mẹ con sẽ nhẹ nhàng đi nhiều đấy!

Nên cho trẻ ăn dặm như thế nào?

Khởi đầu chỉ nên cho trẻ ăn một loại thức ăn mới trong ngày, ăn trong 2-3 ngày với lượng ít (vài ba muỗng thức ăn) để theo dõi khả năng dung nạp của trẻ. Khi đã chắc trẻ dung nạp được với loại thức ăn đó thì chuyển qua tập một loại thức ăn khác. Giai đoạn đầu tập ăn (khoảng 1 -2 tuần đầu) không cần phải tuân thủ đúng nguyên tắc 4 nhóm thực phẩm, chỉ cần trẻ quen với mùi vị mới là được.

Nên cho trẻ ăn bột gạo pha với sữa mẹ hoặc pha bột với sữa công thức mà trẻ đang uống hàng ngày, hoặc chọn loại bột ngọt (bột có vị ngọt như bột gạo sữa, bột trái cây, bột rau củ, tàu hủ nước đường …) có vị gần giống sữa, trẻ dễ chấp nhận trong thời gian đầu ăn dặm. Khi trẻ quen rồi thì chuyển qua bột mặn (bột thịt, cá, tôm, gà…).

Ngoài các bữa bột, mẹ có thể cho trẻ uống thêm nước trái cây (cam, quýt, táo…) hoặc có thể nạo, dầm cho trẻ ăn những loại trái cây mềm (như chuối, xoài, đu đủ, bơ…).

Về cách thức chế biến, cách thức cho trẻ ăn cũng là những yếu tố hết sức quan trọng để trẻ có sự khởi đầu tốt đẹp. Chẳng hạn như phải tuân thủ nguyên tắc chế biến thức ăn từ lỏng đến đặc, do từ lúc sinh đến khi trẻ ăn dặm, trẻ mới chỉ quen với thức ăn lỏng là sữa nên việc ăn bột rất lạ lẫm với trẻ. Lúc đầu pha bột thật lỏng, chỉ đặc hơn sữa một chút, khi trẻ quen thì tăng độ đặc lên dần. Thức ăn giai đoạn đầu tập ăn phải mịn, không gợn, tránh cho trẻ không bị hóc. Cho trẻ làm quen ngay với việc ăn bằng muỗng, không nên cho vào bình để trẻ mút như uống sữa sẽ không khơi dậy được phản xạ nhai nuốt của trẻ. Cho trẻ ăn lượng ít để trẻ làm quen dần với thức ăn chứ không nên ép trẻ ăn nhiều ngay tức thì. Đồng thời cũng phải cho trẻ ăn đúng bữa, đúng thời gian quy định mỗi ngày.

Khi việc tập ăn dặm của trẻ gần hoàn thiện, miệng và lưỡi đã có thể đấy và nuốt thức ăn một cách dễ dàng, không gặp các vấn đề về tiêu hóa thì các mẹ nên cho trẻ làm quen dần với nhiều loại thực phẩm và thức ăn cũng phải đặc dần lên, lâu dần có thể chuyến từ bột sang cháo (khi trẻ được từ 8 đến 10 tháng) để đảm bảo chất dinh dưỡng cho sự phát triển của trẻ. Bởi lẽ, trẻ càng lớn thì sự tiêu hao năng lượng cho việc vận động của trẻ càng nhiều hơn, đồng thời lượng và chất lượng sữa mẹ cũng giảm dần không còn là nguồn dinh dưỡng chính hàng ngày của trẻ nữa.

Lưu ý: Ngay từ khi tròn 6 tháng tuổi trẻ cần ăn dặm và phải được ăn dặm đúng cách, đó là bột/cháo nấu với đủ 4 nhóm thực phẩm.

LEAVE A REPLY