Những chú ý khi cho trẻ ăn uống để phát triển toàn diện

0
311

Các bậc phụ huynh thường mong muốn con em mình vừa có thể chất khỏe mạnh vừa có một trí tuệ thông minh. Sự phát triển của con phần lớn nhờ vào các dưỡng chất hấp thụ hằng ngày. Vậy làm thế nào để giúp con phát triển toàn diện? Bạn hãy theo dõi những thông tin sau đây nhé.

  • Trẻ cần ăn những thực phẩm nào để phát triển trí não?

Ăn uống khoa học có thể cải thiện được sự phát triển của đại não, vì thế bạn cần cho trẻ ăn một số thực phẩm kiện não. Để cung cấp đủ những dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển đại não của trẻ, bạn cần cho trẻ ăn những thực phẩm sau:

1 – Gan, thận, óc động vật vừa bổ máu vừa kiện não.

2 – Các loại đậu như: Đậu tương, đậu Hà Lan, lạc, các chế phẩm từ đậu rất tốt cho não.

3 – Các loại ngũ cốc: Gạo nếp, ngô, cách chế biến các món ăn kết hợp giữa mịn và thô càng có lợi cho sự phát triển của đại não.

4 – Các loại cá, thịt nạc, lòng đỏ trứng gà: Tốt nhất mỗi ngày nên cho trẻ ăn một ít lòng đỏ trứng gà và cá.

5 – Rau xanh và hải sản giúp trẻ thông minh hơn.

6 – Hoa quả và các thực phẩm có vỏ cứng như hạnh nhân, quả óc chó, đào lộn hột… giúp hệ thần kinh phát triển.

Khi bổ sung thực phẩm kiện não cho trẻ cần chú ý phải cho ăn một lượng vừa đủ, toàn diện không chỉ thiên về món nào hoặc cần ăn nhiều loại thực phẩm thay thế để trẻ có được lượng dinh dưỡng toàn diện.

ần ăn nhiều loại thực phẩm thay thế để trẻ có được lượng dinh dưỡng toàn diện
Trẻ cần ăn nhiều loại thực phẩm thay thế để trẻ có được lượng dinh dưỡng toàn diện

Ăn nhiều cá – Trẻ càng thông minh

Sau khi trẻ tròn một tuổi, thể trọng đã tăng gấp 3 lần lúc mới sinh, chiều cao gấp một lần rưỡi, não phát triển rất nhanh, cẩn phải tăng protein chất lượng cao, bổ sung nhiều các chất acid béo không bão hòa và DHA để trẻ càng khỏe mạnh và thông minh hơn.

Protein chất lượng cao chủ yếu có trong thịt lợn, thịt bò, thịt gà, cá… nhưng trong cá là nhiều nhất, protein chất lượng cao sẽ giúp trẻ khỏe mạnh hơn; chất acid béo không bão hòa chủ yếu có trong xương động vật, hạt đào, tôm… là chất acid béo rất cần thiết cho sự phát triển hệ thống thần kinh của trẻ, có lợi cho sự trưởng thành lành mạnh của trẻ; còn các acid béo không bão hòa DHA, EPA… chủ yếu có trong cá, là những dinh dưỡng không thể thiếu cho sự phát triển thần kinh và não của trẻ.

Vì thế, trong quá trình nuôi dưỡng trẻ cần bổ sung đầy đủ những dinh dưỡng cần thiết này.

  • Không phải trẻ cứ ăn nhiều hoa quả thì càng tốt

Mọi thực phẩm đều phải cân đối về dinh dưỡng, tuy hoa quả có nhiều vitamin và các dinh dưỡng khác nhưng nếu ăn nhiều quá cũng không tốt, nhất là với trẻ em.

1 – Mắc bệnh vàng da

Bệnh vàng da là triệu chứng thừa caroten khi trẻ ăn quá nhiều cam. Chủ yếu trẻ bị vàng da ở cổ, lòng bàn tay, gan bàn chân thậm chí vàng da khắp cả người, hay nôn trớ, biếng ăn, người yếu, có bậc cha mẹ cứ nghĩ rằng con mình bị viêm gan.

2-Ăn nhiều hoa quả sẽ ảnh hưởng đến việc hấp thụ các thực phẩm khác

Trẻ ăn nhiều hoa quả quá sẽ không muốn ăn bất cứ thực phẩm nào nữa, có thể rất ảnh hưởng đến việc hấp thụ các dinh dưỡng khác. Với những trẻ có vấn đề về dinh dưỡng có thể khẳng định chúng không hấp thụ đủ protein; với những trẻ béo phì, rất khó giảm béo.

Từ lúc bắt đầu cho trẻ ăn dặm bạn nên bổ sung chất dinh dưỡng cho trẻ đầy đủ 4 nhóm thực phẩm chính đồng thời cho trẻ uống đủ nước nhất là trong thời tiết nắng nóng của mùa hè, cơ thể bé sẽ dễ bị mất nước.

LEAVE A REPLY