Những lưu ý khi lập thực đơn ăn dặm kiểu Nhật

0
367

Ăn dặm kiểu Nhật cùng với ăn dặm BLW đang là hai phương pháp ăn dặm rất được ưa chuộng và chiếm được lòng tin của nhiều bà mẹ Việt. Tuy nhiên mức độ phổ biến của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật thì cao hơn.

Dưới đây là một số lưu ý khi lập thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho con.

Chú ý đến thực đơn khi trẻ được 9 tháng tuổi

Ở giai đoạn nuốt chửng (5-6 tháng) và giai đoạn nhai trệu trạo (6-9 tháng), trẻ bị hạn chế bởi những thực phẩm và lượng thức ăn có thể ăn nên bạn hãy chú trọng trong việc cho con làm quen với các loại thực phẩm khác ngoài sữa hơn là quan trọng vấn đề dinh dưỡng. Điều quan trọng là bạn cho trẻ ăn đồ ăn phù hợp với sự phát triển hoặc khi cho trẻ ăn loại thức ăn mới, phải quan sát phản ứng của trẻ rồi mới tiếp tục.

Ăn dặm kiểu Nhật chú trọng vào việc trẻ làm quen với thức ăn

Đến 9 tháng tuổi, trẻ đã ăn ba bữa một ngày, chúng tôi cần suy nghĩ đến thực đơn cân bằng dinh dưỡng. Chúng ta cần chú ý cho trẻ có bữa cơm nhiều màu sắc với thực đơn cơ bản bao gồm 3 nhóm dinh dưỡng cơ bản : chất đường bột, chất đạm, vitamin và khoáng chất; hạn chế chất béo.

Tôi muốn các bạn chú ý đưa các nguyên liệu giàu sắt vào thực đơn, ví dụ như gan hay táo nâu. Vì giai đoạn này, thành phần sắt mà trẻ đã nhận được từ mẹ trong thời kỳ mang thai bắt đầu giảm dần.

Bạn có thể tập trung chủ yếu vào thực đơn theo kiểu Nhật có sử dụng loại nguyên liệu với ít dầu mỡ.

Cho trẻ ăn nhạt, hạn chế lượng muối

Các cơ quan nội tạng của trẻ chưa phát triển hoàn thiện nếu cần hạn chế lượng muối. Trong thời kỳ nuốt chửng, vị tự nhiên của các nguyên liệu là đủ đối với trẻ. Ở giai đoạn nhai trệu trạo, mẹ sẽ tạo thêm hương vị. Từ giai đoạn nhai tóp tép về sau, mẹ cũng nên nấu ăn nhạt, cố gắng phát huy được hương vị của nguyên liệu.

Hàng ngày, có hơn một nửa trẻ em trên thế giới nạp vào cơ thể một lượng muối nhiều gấp đôi mức cần thiết, vì thế bạn cần phải cảnh giác với muối khi chế biến thức ăn cho trẻ. Các thống kê y học cho biết, đối với người lớn nêu giảm được 3g từ lượng muối hấp thu mỗi ngày thì sẽ giảm được 14% số người bị đột quỵ và 10% số người bị đau tim. Giảm lượng muối đưa vào cơ thể cũng có lợi cho xương, bởi vì lượng muối thặng dư sẽ làm tiêu hao can-xi khiến cho xương bị mỏng đi, dẫn đến tình trạng loãng xương hoặc gãy xương. Thói quen thích ăn muối không phải tự nhiên mà có. Cho đến khi được 1 tuổi, hầu như trẻ không tiếp xúc với muối.

Tuy nhiên, sau đó muối bắt đầu được đưa vào cơ thể của trẻ thông qua các loại thực phẩm bày bán trên thị trường như bánh mì, bánh snack… Trên thực tế, bắp rang chứa nhiều muối gần tương đương với nước biển. Theo thống kê, 3/4 lượng muối mà trẻ tiêu thụ được cung cấp bởi các thực phẩm chế biến sẵn. Vì vậy bạn nên giới hạn trẻ ăn các loại thực phẩm chế biến sẵn, đồng thời cho trẻ ăn những thực phẩm tươi sống được nấu chín do bạn chế biến và không chứa muối. Như thế, bạn sẽ kiểm soát được lượng muối trẻ hấp thu vào cơ thể và phòng tránh nguy cơ trẻ mắc phải những căn bệnh nguy hiểm khi trưởng thành.

Thông thường, bạn nhìn thấy ngoài bao bì các thực phẩm chế biến sẵn ghi tỷ lệ natri trên mỗi lạng (100g), lg natri tương đương với 2,5g muối. Vì vậy, bạn hãy chú ý và chỉ mua những thực phẩm dành cho trẻ có hàm lượng natri dưới 0,2g trong mỗi lạng mà thôi.

Bạn cần suy nghĩ một thực đơn với nhiều màu sắc

Nếu bạn đang sử dụng nhiều loại nguyên liệu với nhiều màu sắc như màu đỏ (cà chua, cà rốt), màu xanh (cải bó xôi, súp lơ xanh), màu vàng (lòng đỏ trứng, bí ngô), màu trắng (đậu, cá trắng) v.v.. bạn sẽ có được bữa ăn cân bằng dinh dưỡng. Nếu biêt cách sử dụng tốt các loại rau theo mùa, bạn sẽ có được bữa ăn hấp dẫn cho trẻ.

Cân bằng dinh dưỡng cho trẻ

Từ tháng thứ 9 thực đơn ăn dặm cần đảm bảo dinh dưỡng

Từ 9 tháng tuổi, trẻ sẽ ăn một ngày ba bữa, chủ yếu lấy năng lượng và dinh dưỡng thông qua thức ăn. Để có bữa ăn cần bằng dinh dưỡng, chúng ta cần chú ý đảm bảo bữa ăn có thực phẩm chính như cháo, thức ăn chính như thịt cá, thức ăn phụ như rau xanh và bổ sung thành phần dinh dưỡng còn thiếu bằng canh, súp.

Khuyến khích thực đơn kiểu Nhật sử dụng ít dầu mỡ

Nếu sử dụng nước dùng dashi được nấu từ tảo bẹ và cá thu bào, bạn vẫn nấu được vị ngọt và không cần cho muối. Hơn nữa, nếu là một thực đơn theo kiểu Nhât, bạn có thể hạn chế lượng dầu mỡ, như vậy một mũi tên trúng hai đích. Chúng ta hãy cùng suy nghĩ một thực đơn sử dụng chính là nước luộc rau.

Ngoài việc tập cho trẻ ăn dặm, làm quen với thức ăn từ loãng đến đặc, từ ngọt đến mặn, từ ít đến nhiều thì mẹ cũng cần bổ sung cho con một số loại vitamin và khoáng chất từ trái cây tươi hoặc uống nước ép trái cây.

Trên đây là những gợi ý lựa chọn thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho trẻ sao cho thật phù hợp và khoa học. Ngoài ra, ba mẹ có thể tham khảo hoặc sử dụng những thực phẩm ăn dặm được chế biến sẵn từ thương hiệu Vinamilk vừa giúp tiết kiệm thời gian lại vừa giúp bé ngon miệng hơn mỗi ngày

LEAVE A REPLY