Những thuận lợi và khó khăn trong quá trình giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non

0
3119

Dạy trẻ chưa bao giờ là chuyện dễ dàng, nhất là trong việc giáo dục kỹ năng sống cho trẻ trong độ tuổi mầm non. Bởi chúng đều có những thuận lợi và khó khăn khác nhau mà bạn cần biết.

Thuận lợi trong quá trình giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non

Mầm non là lứa tuổi mà bé có thể tiếp thu nhanh một khối lượng lớn kiến thức từ thế giới xung quanh. Đây chính là điểm thuận lợi nhất để ta dạy bé thật nhiều điều hay lẽ phải, và đào tạo cho bé hầu hết các kỹ năng sống căn bản và cho bé thời gian luyện tập, trau dồi và thực hành những kỹ năng đó thật nhuần nhuyễn. Đồng thời, ta có thể khuyên bé được những điều bé nên tránh, bé dễ dàng khắc ghi vào đầu hơn và tiếp thu cũng như thực hành theo đúng những gì đã được dạy.

Áp dụng vào việc học thực tế tại các trường mầm non trong cả nước, chúng ta dễ dàng nhận thấy những sự thuận lợi trong việc đào tạo kỹ năng sống cho trẻ mầm non. Ở tuổi lên 3, sau khi đã qua lớp nhà trẻ và có được những kỹ năng, kiến thức nhất định, bé trở nên mạnh dạn hơn và thích khám phá, tìm hiểu về thế giới xung quanh mình. Bé năng động, thậm chí hiếu động hơn, luôn tò mò với những câu hỏi tại sao và tìm cách để giải đáp những câu hỏi đó. Đó là cách tiếp thu cực kì hữu ích cho những kiến thức thường ngày cũng như những kiến thức nền tảng đầu tiên về khoa học hay xã hội. Quãng thời gian này, bé luôn nhận được sự quan tâm, chia sẻ và ủng hộ từ phụ huynh, họ nhiệt tình quan tâm và dạy dỗ con ở giai đoạn này, tạo ra cho con một cơ sở kiến thức vững chắc đồng thời làm tăng sự gắn kết và tình cảm giữa bố mẹ và con cái.

Đối với nhà trường và giáo viên giảng dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non, thuận lợi này hẳn sẽ được tận dụng tối đa trong việc đào tạo trẻ. Hãy cho con theo học tại những ngôi trường sở hữu đội ngũ giáo viên đều đạt trình độ chuẩn (thậm chí trên chuẩn), có sự tâm huyết và nhiệt tình với công việc, và yêu thương trẻ như con của chính họ. Nếu được hỗ trợ tốt về mặt cung cấp kiến thức một cách gần gũi và thân thiện, bé có thể tiếp thu nhanh và phát huy khả năng tiếp thu đó cho những điều tích cực. Ở những ngôi trường này, ban giám hiệu sẽ đảm bảo sự chỉ đạo sát sao, đầu tư bồi dưỡng công tác chuyên môn cho công nhân viên trong nhà trường và sẵn sàng tạo mọi điều kiện tốt nhất cho trẻ về cơ sở vật chất cũng như các phương tiện dạy và học hiện đại, phù hợp.

trường mầm non quận bình thạnh chú trọng giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non

Những khó khăn trong việc giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non

Mọi vấn đề đều có hai mặt. Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non cũng vậy. Chính vì khả năng tiếp thu nhanh và nhiều kiến thức bắt gặp trong cuộc sống, nên nếu không có sự quản lý chặt chẽ, bé dễ bị nhiễm các thói hư tật xấu ngay trong độ tuổi này. Để thật sự sâu sát việc quản lý và chọn lọc các tiếp nhận kiến thức của trẻ không phải là điều đơn giản cho cả phụ huynh lẫn nhà trường. Bởi lẽ phụ huynh có con trong độ tuổi mầm non sẽ đưa trẻ đến trường mỗi ngày và tin tưởng vào việc chăm nom con mình của các giáo viên ở đây, còn các thầy cô giáo tại trường sẽ chỉ dạy dỗ cho các bé được vào khoảng thời gian bé có mặt ở trường, không thể kiểm soát cả hai môi trường sống của bé để kịp thời tìm ra những tác hại trong cách hành xử cũng như những gì bé đối mặt hằng ngày. Chính vì vậy, phụ huynh lẫn giáo viên luôn phải phối hợp với nhau chặt chẽ và tăng cường trông nom con ở mức độ cao để hạn chế xảy ra những tiêu cực trong việc học hỏi về thế giới xung quanh của trẻ em.

Thậm chí có những trường hợp phụ huynh chưa thực sự hợp tác với nhà trường trong công cuộc giáo dục trẻ, như không thường xuyên cho con đến lớp để cô giáo có thể nắm rõ được tình hình bé từ đó có hướng giáo dục cụ thể phù hợp cho bé. Điều này cần được hạn chế tối đa để tránh cho trẻ không bị hổng một lượng kiến thức lớn hay thay những kiến thức đó bằng các kiến thức tiêu cực, không phù hợp với độ tuổi bé, thậm chí đi sai chuẩn mực xã hội.

LEAVE A REPLY