Phát triển trí tuệ cho trẻ 2-4 tháng

0
564

Trọng điểm phát triển của bé 2 tháng tuổi là trí tuệ vì lúc này đại não của bé phát triển rất nhanh. Biểu hiện của sự phát triển trí tuệ của bé lúc này là quan sát mọi vật xung quanh. Vì vậy trọng điểm rèn luyện trong tháng này là để bé phối hợp hai mắt và có khả năng tập trung tốt.

Rèn luyện thị giác cho bé

Tiếp tục luyện tập như khi bé được một tháng tuổi, khi bé tập trung nhìn, di chuyển vật (hoặc người) ở khoảng cách xa để bé nhìn với theo; hoặc là mẹ có thể bế bé, cho bé quan sát người (hoặc vật) xuất hiện trước mắt, sau khi bé đã tập trung nhìn thì dần dần dịch chuyển người (hoặc vật) và để bé nhìn theo.

Bé thích những bức tranh có màu sắc bắt mắt. Khi nhìn thấy những bức tranh mình thích, bé sẽ mỉm cười, giơ hai tay ra sờ; khi nhìn thấy bức tranh không quen thuộc, bé sẽ vì tò mò mà nhìn rất lâu. Mẹ cần ghi chép lại những sở thích của bé, đó là tư liệu tham khảo cho việc bồi dưỡng tính cách, sở thích sau này của bé.

Ở giai đoạn này, trẻ bắt đầu quan sát nhiều hơn
Ở giai đoạn này, trẻ bắt đầu quan sát nhiều hơn

Nghe và nhìn theo âm thanh phát ra

Lấy các đồ vật phát ra âm thanh (như đàn, trống…) đặt trước mắt bé và rung lắc cho bé nghe, sau đó nói một cách chậm rãi và rõ ràng tên gọi của đổ vật để bé chú ý, tiếp đó dịch chuyển dần dần để bé nhìn theo.

Cha mẹ cần quan sát hứng thú của bé khi nghe cha mẹ hát hoặc bật băng đĩa. Chú ý xem đến đoạn nhạc nào thì bé không khóc nữa mà cười, hoa chân múa tay, tỏ vẻ thích thú… hãy ghi lại để lần sau mở đoạn nhạc đó cho bé nghe.

  • Mẹ có thể đặt đồ chơi có màu sắc bắt mắt trước mặt bé, thu hút sự chú ý của bé, sau đó không ngừng di chuyển đổ chơi để mắt bé chuyền động theo.

Rèn luyện thính giác cho bé

Tìm nơi phát ra âm thanh

Lấy một chiếc trống đồ chơi, đặt cách mặt bé 30cm và lắc, khi bé chú ý đến tiếng trống, hãy nói với bé: “Con ơi, trống ở đây này!”, để bé nhìn theo trống, giơ tay ra với lấy.

Cho bé nghỉ một lúc, sau đó đứng phía sau để bé không nhìn thấy mặt mẹ, sau đó lắc trống, ngừng một lát rồi hỏi: “Trống ở đâu vậy con?”. Sau đó lần lượt dịch chuyển cái trống sang bên trái, bên phải, chú ý quan sát mắt, tai và động tác tay của bé xem bé có phản ứng với nơi phát ra âm thanh không.

Ba mẹ hãy trò chuyện với trẻ trong giai đoạn này
Ba mẹ hãy trò chuyện với trẻ trong giai đoạn này

Nói chuyện với bé

Mẹ thường xuyên nói chuyện với bé để “dụ” bé phát ra âm thanh. Với mỗi âm thanh bé phát âm ra, mẹ hãy thể hiện ra các phản ứng khác nhau như hôn, ôm, cưng nựng, hay thích thú reo to… để bé có thể biết được mỗi thanh âm được phát ra sẽ nhận được phản hồi khác nhau. Với những bé đã từng được cha mẹ gọi tên ngay từ khi còn ở trong bụng mẹ thì lúc này sẽ nhanh chóng biết quay đầu tìm giọng nói đang gọi tên mình, đồng thời có thể phát âm được các âm tiết như “a a”, “ư ư”…, sau đó dần dần bắt chước khẩu hình của bố mẹ để phát âm.

2-4 tháng tuổi, tuy trẻ còn rất nhỏ nhưng não bộ đã dần phát triển. Những hành động của bố mẹ có thể rèn luyện trí thông minh của con. Hy vọng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bố mẹ phát triển trí thông minh cho con.

Trẻ ăn thực đơn ăn dặm kiểu Nhật giai đoạn này đã có thể nhai tóp tép Sữa bầu nào dễ uống nhất

Top 4 loại sữa bà bầu tốt nhất hiện nay

LEAVE A REPLY