Sự thèm ăn trong giai đoạn mang thai

0
204

Sự thèm ăn là biểu hiện phổ biến trong thai kỳ, có thể là các loại đồ chua phổ biến hoặc thậm chí nhiều chất không phải thực phẩm khác thường.

Hãy tìm hiểu về các nguyên nhân có thể gây cảm giác thèm ăn như vậy và làm thế nào để đáp ứng với những cảm giác đó một cách an toàn mà không ảnh hưởng đến như cầu cung cấp chất dinh dưỡng cho thai nhi.

Những cảm giác thèm ăn trong thai kì

Nhiều người mang bầu thèm ăn những thực phẩm cụ thể trong giai đoạn mang thai và có thể bạn cũng thèm ăn như thế. Những nhà nghiên cứu đã xác định rằng, tình trạng “đói” một loại thực phẩm cá biệt nào đó xuất phát từ nguyên nhân: cơ thể của người thiếu những chất dinh dưỡng mà thực phẩm chứa đựng. Nhưng đây không phải là trường hợp duy nhất, chưa có bằng chứng nào rõ ràng cho thấy sự thèm ăn cụ thể của từng cá nhân.

Vài người đàn bà mang thai thèm ăn sôcôla, trái cây, thức ăn có nêm gia vị và thức ăn vặt, thí dụ như khoai tây, ngũ cốc và bánh mì tráng nướng. Những người khác lại thèm ăn những loại không phải là thức ăn như đất sét và bột ngô. Sự thèm ăn và ăn những loại thực phẩm “đặc biệt” này có thể nguy hiểm cho cả người mẹ và con của họ. Nếu bạn cũng thèm ăn như thế, tốt nhất nên tham khảo ý kiến của bác sĩ. Nhưng nếu bạn thèm ăn những loại thực phẩm hữu ích thì hoàn toàn tốt.

Thông thường, sự thèm ăn thường xuyên này sẽ giảm bớt sau 3 tháng mang thai.

Các món hay gây thèm ăn lúc mang thai

Các món gây thèm ăn trong lúc mang thai thay đổi từ những món lành mạnh đến những loại không có lợi cho sức khỏe, có thể gồm có:

– Trái cây chua như cam và chanh

– Các sản phẩm từ sữa

– Thức ăn nóng, cay

– Món ăn ngọt, nhiều đường

– Thức ăn nhẹ có vị mặn

Mặc dù cảm giác thèm ăn của bạn rất khó cưỡng lại, nhưng tốt hơn bạn nên tránh ăn quá nhiều những loại thức ăn ngọt, mặn hay béo vì chúng không tốt cho sức khỏe. Hãy tìm kiếm các loại thức ăn lành mạnh như trái cây khô và các loại hạt để đáp ứng nhu cầu thèm ăn của bạn.

Duy trì một chế độ ăn uống cân bằng lành mạnh

Cảm giác thèm ăn trong thai kỳ đến rồi sẽ mất đi, và một khi thai trình của bạn vẫn tiếp tục, bạn có thể sẽ nhận thấy chúng trở nên nhẹ nhàng hơn. Nếu bị tiểu đường thai kỳ, bạn có thể thèm ăn ngọt ở giai đoạn sau của thai kỳ, và có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh lý này. Nhưng những cơn thèm ăn này thường biến mất sau khi sinh.

Hãy ghi nhớ rằng một số loại thực phẩm có thể đi kèm với những nguy cơ liên quan. Ví dụ, nếu bạn thèm thịt xông khói, bạn có thể vô tình ăn quá nhiều muối.

Một cách tiếp cận lành mạnh là đi tìm nhưng lựa chọn có lợi cho sức khỏe hơn. Trái cây sấy khô có thể giúp giảm bớt thèm ngọt, và một bát quả hạch không ướp muối có thể đáp ứng cho một cảm giác thèm ăn khoai tây chiên giòn.

Một gợi ý nhỏ cho các mẹ bầu hay thèm ăn là có thể tìm những loại sữa dành cho bà bầu tốt nhất hiện nay để bổ sung dưỡng chất. Trong các loại sữa bầu chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng cung cấp đầy đủ chất đạm, béo, sắt, vitamin….cho thai nhi và không khiến cho mẹ bầu tăng cân quá đà, hạn chế việc ăn vặt. Các mẹ hãy tìm hiểu cách uống sữa bầu đúng nhất để hạn chế chứng thèm ăn trong giai đoạn mang thai.

sữa bầu tốt nhất hiện nay

Ngoài ra, ăn những bữa ăn bổ dưỡng đều đặn trong ngày cũng là một cách để đảm bảo bé nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển lành mạnh. Chúc các mẹ bầu có sức khỏe và thai nhi phát triển khỏe mạnh!