Sữa mẹ – Nguồn dinh dưỡng cho bé phát triển tốt nhất

0
452
Sữa bột cho trẻ

Sữa mẹ là thực phẩm hoàn hảo nhất của tự nhiên, là thực phẩm tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Đây là lý do tại sao tổ chức y tế thế giới (WHO) khuyến cáo nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ ít nhất trong 6 tháng đầu. Và một điều vô cùng quan trọng là nuôi con bằng sữa mẹ không chỉ mang lại lợi ích cho bé, mà còn tốt cho cả mẹ nữa đấy!

sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất dành cho trẻ nhỏ

Tại sao nuôi con bằng sữa mẹ là tốt nhất cho trẻ?

Sữa mẹ chứa tất cả các dưỡng chất như chất đạm, chất bột đường, vitamin và khoáng chất, và các yếu tố vi lượng mà con bạn cần để phát triển khỏe mạnh, với lượng cần thiết cho nhu cầu của từng độ tuổi của bé.

Hàm lượng của sữa mẹ thích ứng một cách chính xác với nhu cầu của bé trong suốt quá trình phát triển. Những giọt sữa mẹ đầu tiên được gọi là sữa non (3 ngày đầu sau khi sinh) có thành phần đặc biệt hơn so với sữa chuyển tiếp (từ ngày thứ 4 đến khoảng 2 tuần sau sinh) hoặc sữa trưởng thành. Sữa non chứa nhiều kháng thể và bạch cầu hết sức cần thiết cho trẻ mới lọt lòng mẹ. Nó bảo vệ tốt cho đứa trẻ chống lại hầu hết các loại vi khuẩn.

Những lợi ích mà sữa mẹ mang lại cho sự phát triển toàn diện của trẻ

Sữa mẹ giúp bé tiêu hóa dễ dàng hơn

Sữa mẹ chứa nhiều đạm whey, loại đạm dễ tiêu hóa giúp bé tiêu hóa dễ dàng, hấp thu tốt các dưỡng chất cần thiết để phát triển một cách tối ưu nhất.

Sữa mẹ giúp tăng cường miễn dịch cho bé

Khi bạn cho bé bú mẹ, bạn đã chia sẻ với bé một phần hệ miễn dịch thông qua các kháng thể có trong sữa mẹ. Đây là điều tuyệt vời cho bé vì hệ thống phòng vệ tự nhiên của bé chưa hoàn thiện và chưa được rèn luyện đầy đủ khi mới sinh.

Ngoài các dưỡng chất cần thiết giúp bảo vệ bé, sữa mẹ còn chứa chủng vi sinh vật có lợi probiotics (bifidobacteria và lactobacilli), rất quan trọng cho sự phát triển của hệ vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh và hệ thống miễn dịch của bé.

Nuôi con bằng sữa mẹ là một bước cần thiết cho sự phát triển và tăng cường khả năng miễn dịch tự nhiên của bé ngay từ những ngày đầu tiên sau khi bé được sinh ra.

Nuôi con bằng sữa mẹ giúp phát triển trí não cho bé

Các nghiên cứu chỉ ra rằng cho con bú sữa mẹ đem lại lợi ích một phần trong việc phát triển nhận thức và ảnh hưởng cho đến tuổi trưởng thành.

Các nhà khoa học tin điều này do 2 lý do chính:

– Sữa mẹ chứa nhiều axit béo không no chuỗi dài đa nối đôi ( LC-PUFAs) như DHA, ARA, là thành phần chính xây dựng não bộ và mắt của bé.
– Cho con bú sữa mẹ sẽ giúp tạo cầu nối cảm xúc giữa mẹ và con hơn so với trẻ bú bình, giúp tăng khả năng học tập của bé sau này.

Nói tóm lại, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời nhất mà mẹ có thể cung cấp cho bé. Nuôi con bằng sữa mẹ rất thiết thực, sữa mẹ có đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu để bé có thể phát triển thể chất và trí tuệ một cách tối ưu hiệu quả.

LEAVE A REPLY