Tìm hiểu nguyên nhân trẻ sơ sinh hay nôn trớ và cách xử lý hiệu quả

0
733

Bé sơ sinh thường xuyên bị nôn trớ sữa là vấn đề mà nhiều bậc cha mẹ vô cùng quan tâm trong quá trình chăm sóc con. Tuy nhiên để phân biệt dấu hiệu nôn trớ không gây nguy hại và nôn trớ bệnh lý ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ là vấn đề mà không phải bậc cha mẹ nào cũng biết.

Vậy hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời cụ thể qua những bài viết này nhé!

Dấu hiệu nôn trớ không gây nguy hiểm

 • Hiện tượng nôn trớ xảy ra khi bé vừa bú xong hay vặn người xuất hiện trong vài tuần sau sinh là phổ biến, do lúc này các chức năng hấp thu ở dạ dày của trẻ chưa được hoàn thiện.
 • Nôn trớ do các nguyên nhân: say xe ô tô, rối loạn tiêu hóa, do khóc hoặc ho kéo dài…cũng được xem là chưa đáng lo ngại bởi những hoạt động trên đều kích thích phản xạ trào ngược thức ăn ra trong dạ dày ra ngoài.
 • Nếu bé bị nôn trớ và mẹ dù không áp dụng phương pháp điều trị nào nhưng sau 6-24 giờ hiện tượng này không tái diễn.
 • Cân nặng và chiều cao cùng sức đề kháng của trẻ vẫn đảm bảo thì mẹ hoàn toàn không phải lo lắng về vấn đề này.
Hiện tượng nôn trớ xảy ra khi bé vừa bú xong hay vặn người xuất hiện trong vài tuần sau sinh là phổ biến
Hiện tượng nôn trớ xảy ra khi bé vừa bú xong hay vặn người xuất hiện trong vài tuần sau sinh là phổ biến

Dấu hiệu nôn trớ do bệnh lý cần lưu tâm

 • Như đã đề cập phần trên, trong những tháng đầu sơ sinh thì hiện tượng nôn trớ được xem là bình thường ở trẻ, tuy nhiên nếu sau giai đoạn này vẫn tiếp diễn thì mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân bởi rất có thể do một loại virus nào đó trong dạ dày gây nên.
 • Đặc biệt hơn với những dấu hiệu dưới đây, phụ huynh cần đưa bé đến khám bác sĩ chuyên khoa ngay:
 1. Bụng cứng trướng và đau quằn quại.
 2. Nóng sốt, co giật.
 3. Cơ thể trong trạng thái kích thích, lơ mơ.
 4. Nôn trớ liên tục trên 24 giờ đồng hồ.
 5. Bé tiểu ít (số lần thay tã ít hơn 6 miếng/ngày), miệng và mắt khô, nước mắt ít.
 6. Khi nôn trớ có máu (do phản xạ nôn mạnh nên mao mạch ở thực quản bị xước) hay mật (màu xanh).

Với trường hợp trong dịch nôn có những tia máu đỏ thì có thể do từ một vết thương nào đó trong vòm cổ hoặc miệng còn đọng lại chưa tan trong vòng 6 tiếng trước, tuy nếu dịch kèm máu vẫn xuất hiện liên tục và không có biểu hiện thuyên giảm thì phải khẩn cấp đưa bé đi bệnh viện.

 • Cứ bú hoặc ăn xong là nôn trớ không ngừng: nếu hiện tượng này bắt đầu sau vài tuần bé chào đời đến khi 4-5 tháng tuổi thì rất có thể do chứng hẹp môn vị gây nên. Vậy môn vị là gì? Đây là một cơ vòng nối liền đoạn đầu của ruột non với dạ dày, bộ phận này sẽ ngăn cản quá trình làm việc của hệ tiêu hóa từ dạ dày xuống ruột khi nó bị dày lên, gây ứ tắc thức phẩm và dẫn đến nôn ói. Vấn đề này chỉ được giải quyết khi tiến hành tiểu phẩu.

Như vậy, với những kiến thức được chia sẻ trong bài viết, hy vọng các bậc làm cha làm mẹ sẽ giảm bớt căng thẳng khi hiện tượng nôn trớ xuất hiện ở con yêu của mình và hãy bình tĩnh theo dõi cũng như tìm ra hướng giải quyết phù hợp để khắc phục. Ngoài ra, có thể tìm hiểu sâu thêm các kiến thức cải thiện nôn trớ Tại đây nhé!

 

 

 

 

LEAVE A REPLY