Tìm hiểu về mức độ tăng trưởng và những phản xạ của trẻ sơ sinh

0
1048
Rèn luyện động tác thường xuyên để bé nhanh chóng thành thạo hơn
Rèn luyện động tác thường xuyên để bé nhanh chóng thành thạo hơn

Sau khi sinh, các bé sẽ có những bước phát triển rất đáng kể, đi cùng là một vài phản xạ cơ bản. Vậy biểu hiện đó được thể hiện như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Trẻ thường phát triển ở mức đáng kinh ngạc trong 3 tháng đầu. Mặc dù hầu như các bé đều giảm một ít trọng lượng sau khi được sinh ra, nhưng chúng mau chóng tăng trọng trở lại. Ngay khi bé có được trọng lượng ban đầu lúc mới sinh thì trong 6 tháng đầu trung bình mỗi ngày bé sẽ tăng từ 20g – 40g.

Mặc dù bạn rất khó để đánh giá sự thay đổi hằng ngày của bé, nhưng những người quen chỉ thấy bé lúc mới sinh thì có lẽ sẽ lấy làm kinh ngạc trước sự tăng trưởng của bé.

Trọng lượng bé sẽ thay đổi liên tục
Trọng lượng bé sẽ thay đổi liên tục

Việc cân nặng hàng tháng sẽ xác nhận sự thay đổi này, và để bạn thấy được bé đã lớn được bao nhiêu.

Ngoài ra để tăng trọng, con bạn sẽ phát triển đầy đủ các bắp thịt. Lúc bé sinh ra hầu như bé không thể nhấc đầu mình được.

  • Khi lên 4 tuần tuổi, bé có thể nhấc đầu và quay đầu từ bên này sang bên kia, mặc dù vẫn cần đến sự nâng đỡ của bạn khi ẵm bé ở thế thẳng đứng.
  • Một tháng sau, lúc bé được 8 tuần tuổi, con bạn có thể tự nhấc đầu và ngực lên khi bé nằm úp.
  • Sau đó khoảng 12 tuần tuổi, bé có thể ưỡn ngực và hai cánh tay bé thẳng ra trước.
  • Khoảng 4 hoặc 5 tháng tuổi, bé sẽ phát triển một số hoạt động điều khiển ở tay và có thể nắm lấy các vật trong tay. Bé sẽ dùng miệng để khám phá một món đồ chơi nào đó
  • Con bạn sẽ ngày càng tương tác với mọi thứ xung quanh. Khi lần đầu nhìn thấy bé sinh ra, có lẽ bé đã nhìn vào bạn với biểu lộ cảm xúc khó tả. Sau gần 4 đến 8 tuần tuổi, sẽ là khoảnh khắc không thể quên được khi bé nhìn và cười với bạn – đây là biểu hiện giao tiếp đầu tiên. Đồng thời, sự tăng trưởng của bé càng trở nên đáng kinh ngạc và bạn sẽ có thời gian đầu giao tiếp với bé.
  • Bé sẽ bắt đầu biết thủ thỉ lúc 8 tuần tuổi, đây là giai đoạn bắt đầu phát triển ngôn ngữ của bé. Được 4 tháng tuổi, bé hiểu được tất các các âm thanh cơ bản trong ngôn ngữ giao tiếp của bé. Khoảng từ 4 đến 6 tháng tuổi bé khám phá ra những âm thanh khác nhau và bắt đầu “bập bẹ”. Tiếng bi bô thường là các nguyên âm nối tiếp nhau. Nhưng ở tuổi này tiếng khóc sẽ là phương thức giao tiếp của bé.
Từng bước phát triển của trẻ là một điều thú vị với bậc làm cha mẹ
Từng bước phát triển của trẻ là một điều thú vị với bậc làm cha mẹ

Những phản xạ của bé

Trẻ sinh ra đã có những phản xạ nằm sâu trong tiềm thức. Những phản ứng tất yếu này được cho là giúp các bé đạt được những nhu cầu cơ bản.

Phản xạ mút. Bản năng tự nhiên của con bạn là mút bất cứ cái gì đưa vào miệng bé. Bé sẽ bú sữa của bạn, núm vú hoặc thậm chí mút ngón tay của bạn. Phản ứng này là tất yếu của sự sống, và dấu hiệu sức khỏe của bé sẽ thể hiện ở việc bé bú nhiều. Bé cũng có thể tự mút tay hoặc chân mình cũng là hình thức tự xoa dịu bản thân bé.

Phản xạ có điều kiện. Hành động này diễn ra nếu bạn vuốt vào bên má của bé: lúc này bé sẽ quay sang hướng bạn và cố mút vào ngón tay bạn. Phản xạ này giúp bé tìm kiếm thức ăn. Điều này cũng có thể giúp kích thích môi bé khi bạn đang cố cho bé ăn.

Phản xạ cầm nắm. Nếu bạn đặt ngón tay mình vào bàn tay bé, bé sẽ nắm ngón tay bạn rất chặt. Phản xạ này có thể chặt và chắc đến nỗi bạn có thể nhấc bé lên qua bàn tay nắm của bé. Khi bạn cố lấy ngón tay mình ra thì bàn tay bé càng nắm chặt hơn.

Phản xạ Moro. Được biết đến như là phản xạ giật mình, nó xảy ra khi bé nghe thấy tiếng động lớn hoặc bất ngờ bị di chuyển. Lúc giật mình, bàn tay bé sẽ đột ngột giang rộng ra hai bên. Sau đó bé sẽ đưa cánh tay đang nắm chặt lại thu về ngực bé, và sau khi giật mình bé sẽ cất tiếng khóc.

Phản xạ đi. Còn gọi là phản xạ bước, nó xảy ra nếu bạn ôm bé ở thế thẳng đứng theo cánh tay bé và để chân bé chạm trên một bề mặt phẳng. Bé tự động sẽ bước đi và cố di chuyển về phía trước

Thật tuyệt vời khi các mẹ ngắm nhìn các bé ở giai đoạn này phải không? Hãy trao cho bé trọn vẹn tình yêu và những điều tuyệt vời nhất các mẹ nhé.

LEAVE A REPLY