Trẻ trên từ 12 tháng tuổi trở đi nên uống sữa gì?

0
278

Sữa là một trong những nguồn dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Có rất nhiều loại sữa khác nhau và mỗi loại lại mang những đặc tính riêng, phù hợp cho từng giai đoạn lứa tuổi của trẻ.

Nhiều cha mẹ cho con sử dụng sữa thường xuyên nhưng không có nhiều kiến thức về từng loại sữa. Những câu hỏi như bé nên uống sữa nào thì tốt nhất? Độ tuổi nào thì nên dùng sữa nào là thích hợp nhất? Hoặc hàm lượng dinh dưỡng trong loại sữa đó có phù hợp với sự phát triển của bé?… luôn được đặt ra cho những chuyên gia dinh dưỡng. Vì vậy, để tìm được câu trả lời cho những câu hỏi đó, các bậc cha mẹ hãy theo dõi bài viết sau đây nhé!

1. Sữa công thức

Đây là loại sữa được sản xuất với hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Từ 6 đến 12 tháng tuổi mẹ có thể bắt đầu tập cho bé dùng sữa công thức để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Nhiều bà mẹ không biết bé 1 tuổi nên uống sữa gì thì tốt vì có rất nhiều sữa công thức cho bé 1 tuổi được bày bán trên thị trường hiện nay. Vì vậy các bà mẹ nên hỏi ý kiến các chuyên gia dinh dưỡng để hiểu thêm về sữa công thức cũng như chọn được loại sữa phù hợp cho sự phát triển của bé.

thứ tự ưu tiên giữa các loại sữa

3. Sữa tươi thanh trùng và sữa tươi tiệt trùng

Sữa tươi thanh trùng là sữa tươi mới vắt, được xử lý ở nhiệt độ 72-90 độ C trong 15-30 giây. Sau đó được làm lạnh đột ngột ở nhiệt độ 4 độ C rồi đem đi đóng gói, vì vậy sữa tươi thanh trùng có hạn sử dụng rất ngắn và phải bảo quản lạnh. Chính vì vậy mà loại sữa này giữ được nhiều dưỡng chất cần thiết như canxi, vitamin, khoáng chất… Tuy nhiên, các mẹ chỉ nên cho bé dùng sữa tươi thanh trùng khi bé qua 1 tuổi. Nếu muốn cho bé chuyển từ sữa công thức sang sữa thanh trùng thì nên từ từ để cho bé có thời gian thích nghi. Còn nếu bé không thích uống sữa tươi thì không nên ép làm gì.

Sữa tươi tiệt trùng cũng giống với sữa tươi thanh trùng nhưng thời gian sử dụng lâu hơn và không cần phải bảo quản lạnh vì nó được xử lý ở nhiệt độ cao và có chứa một số chất điều vị và bảo quản. Sữa này được các chuyên gia khuyên dùng khi bé hơn 2 tuổi. Nếu bé không chịu uống sữa tươi thì mẹ có thể đảm bảo trong khẩu phần ăn đầy đủ dinh dưỡng, đặc biệt là đầy đủ canxi, hỗ trợ cho sự phát triển của bé.

4. Sữa hạt

Đây thực chất không phải là sữa mà là nước ép hạt. Loại sữa này thì thành phần dinh dưỡng ít hơn các loại sữa ở trên, vì vậy nó không phải là một nguồn dinh dưỡng thay thế cho các loại sữa trên được. Mẹ cũng có thể cho bé dùng khi bé hơn 1 tuổi, nhưng không dùng làm bữa chính, chỉ nên xen kẽ vào những ngày nhỏ trong trong tuần để thay đổi khẩu vị cho bé.

LEAVE A REPLY