Trò chuyện sẽ giúp trẻ thông minh hơn

0
506
Chuyên gia cho rằng bé được chọc cười càng sớm thì càng thông minh.
Chuyên gia cho rằng bé được chọc cười càng sớm thì càng thông minh.

Bé mới sinh ra đã rất giỏi: Bé biết lắng nghe, nhìn, ngửi và có thể “biết đi” (quẫy đạp) nữa. Vì vậy trong thời gian này, nói chuyện nhiều với bé, chọc cho bé cười là cách rèn luyện khả năng ngôn ngữ và khả năng nhận biết cho bé tốt nhất.

Rèn luyện khả năng ngôn ngữ

  • Giao lưu với bé

Khi bé có tâm trạng tốt, mẹ bế bé đối diện với mình, cách nhau 20cm, bé sẽ nhìn chăm chú vào mắt và khuôn mặt mẹ. Khi đó, mẹ có thể giao lưu với bé qua ánh mắt và có tác động tác biểu cảm khác nhau như há miệng, thè lưỡi, mỉm cười… Lúc này, bé sẽ quay đầu nhìn mẹ và trên khuôn mặt xuất hiện sự thoải mái, yên bình. Bé thường xuyên nghe thấy giọng nói cưng nựng, yêu thương của mẹ sẽ cảm thấy an toàn, yên tĩnh, tạo nền tảng tính cách tốt đẹp sau này.

Hãy thầm thì và trò chuyện cùng trẻ sơ sinh
Hãy thầm thì và trò chuyện cùng trẻ sơ sinh
  • Thầm thì với bé

Khi bé khóc, mẹ nên dịu dàng dỗ dành bé. Ví dụ: “Ổ, bé của mẹ sao thế? Mẹ đây mà, đừng khóc nhé!”, đồng thời quan sát phản ứng của bé. Khi cho bé ăn, nên gọi yêu tên ở nhà của bé, nói nhiều lần với bé: “Tom của mẹ đói rồi, mẹ cho con ăn nhé!”. Làm việc gì cho bé, mẹ cũng nên nói chuyện với bé thật dịu dàng, thân thiết, thay đổi ngữ điệu…

Giáo sư Anne Fernald, nhà tâm lý học phát triển tại Đại học Stanford cho biết việc trò chuyện với trẻ sơ sinh sẽ giúp trẻ nắm bắt được các quy tắc, nhịp điệu của ngôn ngữ từ khi trẻ còn rất nhỏ và tạo nền tảng xây dựng vốn hiểu biết cơ bản về cách thức thế giới hoạt động.

Rèn luyện khả năng nhận biết

  • Chọc cười

Từ ngày đầu tiên xuất viện, cha mẹ nên thường xuyên chọc cho bé cười. Bé sẽ học cách mỉm cười qua sự trêu chọc của cha mẹ. Người lớn chọc cười là sự kích thích bên ngoài, bé dùng tiếng cười để trả lời là phản xạ có điều kiện đầu tiên bé học được. Chuyên gia cho rằng bé được chọc cười càng sớm thì càng thông minh.

Cha mẹ nên chọc cười bé càng sớm càng tốt, tạo điều kiện cho bé học bắt chước. Lần đầu tiên bé bật cười, mẹ nên ghi lại ngày tháng vào nhật kí, đó là tư liệu quan trọng để phát triển tâm lí của bé. Khi bé có tâm trạng vui vẻ, các giác quan như (mắt, tai, miệng, mũi, lưỡi, cơ thể) đều rất mẫn cảm, khả năng tiếp thu rất tốt. Qua 7-10 ngày bé biết cười, cha mẹ cũng nên ghi lại.

Mẹ cần thường xuyên ôm ấp bé, giúp bé cảm nhận được sự ấm áp và an toàn trong vòng tay mẹ, đồng thời mẹ còn có thể cưng nựng bé, nói với bé những lời yêu thương.

Chuyên gia cho rằng bé được chọc cười càng sớm thì càng thông minh.
Chuyên gia cho rằng bé được chọc cười càng sớm thì càng thông minh.

Lời kết: Muốn con thông minh, tài giỏi là ham muốn của tất cả các ông bố bà mẹ. Không ai sinh ra đã cũng may mắn được trời bú cho tài năng thiên bẩm. Trên thực tế có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến trí tuệ của con như gen di truyền, dinh dưỡng, sức khỏe, môi trường sống.Tuy nhiên, rèn luyện khả năng ngôn ngữ và khả năng nhận sớm ngay từ nhỏ biết sẽ giúp bé thông minh hơn.

 

LEAVE A REPLY