Vệ sinh bình sữa cho trẻ sơ sinh đúng cách

0
692

Phần lớn các mẹ bỉm sữa đều chưa biết cách vệ sinh tiệt trùng đúng cách bình sữa cho trẻ sơ sinh.

Vì sao bạn phải vệ sinh đúng cách bình sửa cho bé sơ sinh?

Là bậc làm mẹ, chúng ta luôn mong muốn con mình được cung cấp những chất dinh dưỡng tốt nhất. Để làm được điều này, các mẹ cần phải chăm sóc, vệ sinh sạch sẽ những vấn đề nhỏ nhất khi thiên thần bé bỏng ra đời.

Một trong những công việc quan trọng hàng đầu chính là vệ sinh bình sữa cho trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, hầu hết các mẹ chỉ biết rửa sạch sơ qua chứ chưa vệ sinh bình sữa cho con đúng cách. Thấy được mối nguy hiểm này, Belli Blossom có những chia sẻ giúp các mẹ thực hiện công việc của mình một cách đơn giản và hiệu quả nhất.

Vệ sinh bình sữa cho trẻ sơ sinh đúng cách các mẹ cần phải biết

Theo các chuyên gia hàng đầu, nếu bạn vệ sinh không đúng cách bình sữa, sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cho bé. Khi các mẹ không vệ sinh bình sữa sạch sẽ, đồng nghĩa vi khuẩn còn đọng lại trong bình sữa.

Sữa được xem là một trong những môi trường thuận lợi để vi khuẩn phát triển nhất. Chúng có thể xâm nhập và phát triển một cách nhanh chóng trong môi trường không được vệ sinh sạch sẽ.

Khi chúng ta pha sữa cho bé, các vi khuẩn này theo dòng sữa đi vào bên trong cơ thể của các con. Từ đó, vi khuẩn gây ra nhiều bệnh, làm ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của bé. Do vậy, vệ sinh bình sữa như thế nào đúng cách, các mẹ phải tìm hiểu kĩ càng.

Cách vệ sinh bình sữa cho trẻ đúng cách.

Thông thường, vệ sinh bình sữa cho trẻ được thực hiện qua 2 bước chính:

Bước 1: Vệ sinh bình và núm ti.

Công việc đầu tiên chính là rửa sạch bình và các dụng cụ bú với nước sạch, cọ chùi chai lọ bằng que, hay bàn chải nhỏ….Các mẹ nên chải kĩ bên trong bình để loại bỏ những chất cặn còn sót lại. Lưu ý các mẹ không được kỳ cọ bình với nước nóng, bởi việc này tạo điều kiện vi khuẩn phát triển mạnh.

Các mẹ nên vệ sinh bằng nước sạch sau khi con bú, công việc này thực hiện càng sớm thì càng tốt. Vì lúc này sữa chưa bám chặt vào được các thành bình nên việc rửa sạch đơn giản hơn nhiều.

Còn riêng với trường hợp để lâu thì các mẹ phải đổ đầy bình nước, súc bình, rửa nấm vú và bao vú. Bởi vì khô sẽ khiến sữa khô và kết dính lại khiến công việc chùi rửa bình sữa cho trẻ vô cùng khó khăn.

Rửa sạch bao núm vú.

Tất cả mọi công đoạn, mọi vị trí đều quan trọng, nhưng quan trọng nhất vẫn là rửa sạch núm vú. Bởi đây là bộ phận trực tiếp mà bé ngậm vào miệng khi bú, nếu bạn sơ sài chính những vi khuẩn ở núm vú sẽ đi vào cơ thể của con đầu tiên.

Cách rửa sạch núm vú như sau: Các mẹ nhớ lộn trái núm vú vào nước, dùng bàn chải cán dài chải sạch đều núm vú. Sau khi rửa sạch hoàn tất, bạn gắn núm vú vào bình rồi dùng nước sạch cho vào bình thông qua núm vú để rửa trôi vết bẩn còn sót lại trong lỗ núm.

Bước cuối cùng trong rửa núm vú chính là rửa lại bằng nước ấm, úp lật bình sữa để bình được khô ráo sạch sẽ dưới nắng. Lưu ý, các mẹ phải phơi tránh những chỗ bụi bẩn.

Bước 2: Khử trùng.

Theo các chuyên gia với những trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi, cơ thể của bé còn non nớt, sức đề kháng rất yếu, các con rất dễ bị rối loạn tiêu hóa nếu như uống phải sữa bị nhiễm khuẩn. Mà vi khuẩn có ngay sẵn trong các dụng cụ bú của trẻ như bình sữa, núm vú,… lại tồn tại và phát triển một cách nhanh chóng. Do vậy việc khử trùng là nhiệm vụ hết sức cần thiết.

Hiện tại có 4 cách tiệt trùng được áp dụng phổ biến như: khủ trùng bằng cách đun sôi, sử dụng chất tẩy rứa chuyên dụng, máy hấp hay Sử dụng lò vi sóng.

Tuy nhiên công việc khử trùng bình sữa cho trẻ sơ sinh chỉ cần 6 tháng đầu. Còn khi bé qua 6 tháng, công việc này hầu như không quá cần thiết, bạn chỉ cần vệ sinh sạch sẽ bình sữa là được.

Với những chia sẻ trên, Belli Blossom hy vọng các bà mẹ bỉm sữa đã có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc khử trùng và làm sạch bình sữa cho con một cách an toàn.