Gợi ý các bài tập thể dục cho mẹ bầu dễ sinh

Trong khoảng thời gian cuối thời kỳ mang thai, rất nhiều mẹ bầu lo lắng và muốn có biện pháp để cho ngày sinh đẻ trở nên dễ dàng hơn. Ngoài những yếu tố về thể chất người mẹ và tình trạng thai nhi thì việc luyện tập của các mẹ bầu cũng có ý nghĩa rất lớn trong việc giúp cho bà bầu dễ sinh hơn. Vậy các bài tập thể dục cho mẹ bầu dễ sinh là gì, hãy cùng 2Mom tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Đi bộ

Dành thời gian đi bộ mỗi ngày có thể mang lại vô số lợi ích cho cơ thể của các mẹ đây cũng là bài tập thể chất hoàn hảo để kích thích sinh đẻ. Đi bộ sẽ giúp cơ thể em bé hạ xuống dưới phần cổ tử cung và giúp cổ tử cung được mở rộng hơn, từ đó tạo thuận lợi cho việc sinh đẻ. Các mẹ bầu nên duy trì thói quen đi bộ ít nhất 15 phút mỗi ngày vào sáng sớm hoặc buổi tối.

Mẹ bầu đi bộ[[alt=Mẹ bầu đi bộ]]

Mẹ bầu đi bộ

Bài tập Squat

Squat là một động tác rất tốt cho các bà bầu chuẩn bị sinh nở. Động tác này yêu cầu các bà bầu phải hạ mông thấp và dồn lực xuống phần chậu hông. Nhờ vậy có thể thúc đẩy thai nhi nằm hạ thấp xuống phần dưới tử cung, giúp giãn nở đường sinh nên khi sinh sẽ dễ dàng và thuận lợi hơn cho các mẹ bầu. 

Bài tập squat[[alt=Bài tập squat]]

Bài tập squat

Động tác này bà bầu cũng có thể tập hằng ngày lúc rảnh rỗi hoặc tập kèm khi đi bộ. Không cần tập quá nhiều lần tuy nhiên nên duy trì mỗi ngày để cơ thể quen dần với việc đẩy thai nhi xuống.

Bài tập kegel

Bài tập này chú trọng vào những phần cơ vùng đĩa đệm, bộ phận có vai trò quan trọng trong sinh đẻ. Giúp giải phóng và thu hẹp phần cơ xương chậu (phần cơ có khả năng gây tắc đường nước tiểu). Các mẹ nên tập trong tầm 10 đến 15 phút mỗi ngày sẽ rất hữu ích để cơ xương chậu sẵn sàng cho việc sinh đẻ.

Mẹ bầu tập kegel[[alt=Mẹ bầu tập kegel]]

Mẹ bầu tập kegel

Tập ép khuỷu chân

Ép khủy chân là động tác mà bà bầu phải căng phần háng tối đa để làm tăng tính đàn hồi và giãn nở của vùng khớp háng, xương chậu cũng như gân cơ vùng sinh dục. Động tác này rất dễ tập mà lại hiệu quả. 

Tập ép khuỷu chân[[alt=Tập ép khuỷu chân]]

Tập ép khuỷu chân

Bất cứ khi nào rảnh rỗi 1 – 2 phút và có đủ không gian để ngồi thì mẹ bầu đều có thể thực hiện động tác này. Đây là một trong những động tác được nhiều chuyên gia khuyến khích luyện tập, thậm chí trong nhiều lớp tiền sản cũng cho các bà bầu luyện tập động tác này thường xuyên.

Leo cầu thang 

Phương pháp leo cầu thang có lẽ không còn xa lạ với các bà bầu. Nhất là ở Việt Nam thì việc leo cầu thang được đa số các mẹ bầu áp dụng bởi vì vừa dễ thực hiện vừa có thể tranh thủ thời gian hằng ngày.

Leo cầu thang[[alt=Leo cầu thang]]

Leo cầu thang

Leo từng bậc cầu thang sẽ dần dần giúp các bà bầu vượt cạn an toàn, dễ dàng. Việc leo cầu thang sẽ làm tăng nhịp tim và giúp phần đầu của thai nhi hạ xuống gần hơn với đường sinh thường. Hơn nữa, nó còn giúp mở rộng vùng xương chậu và làm giãn nở cổ tử cung. Cả 2 vùng trên sẽ bắt đầu co lại và giúp các mẹ sẵn sàng cho việc sinh đẻ.

Bài tập nhoài người và gập người với bóng cao su

Yêu cầu của bài tập này là các bà bầu phải được chỉ dẫn bởi huấn luyện viên hoặc người có chuyên môn kỹ thuật tập luyện. Tuy động tác hiệu quả đối với bà bầu nhưng nếu tập sai cách hoặc bị tai nạn khi tập thì sẽ gây hại cho cả mẹ bầu và thai nhi. 

Bài tập nhoài người và gập người với bóng cao su

Bài tập nhoài người và gập người với bóng cao su

Bài tập nhoài người và ôm bóng dễ tác động trực tiếp tới vùng lưng, xương chậu và vùng đùi của bà bầu làm tăng độ đàn hồi và tăng tính bền giúp bà bầu khỏe hơn trong khi sinh.

Các bài tập dành cho mẹ bầu phải vừa hiệu quả cũng như đảm bảo sự an toàn cho mẹ bầu và thai nhi. Các mẹ không nên tập động tác quá mạnh hoặc quá khó vì động tác đó dễ gây ảnh hưởng tới thai nhi gây chấn thương cho thai.

Hy vọng một số thông tin về các bài tập thể dục cho mẹ bầu dễ sinh trên đây sẽ giúp các bà bầu lựa chọn được động tác và bài tập phù hợp cho bản thân. Chúc các bà bầu có ngày sinh an toàn và thuận lợi.

 

Share This
COMMENTS
Comments are closed