Mẹ bầu ít nước ối: Nguyên nhân và biện pháp khắc phục

Trong ba tháng giữa thai kỳ, các mẹ bầu thường gặp phải tình trạng ít nước ối. Vấn đề này đã ảnh hưởng nhiều tới cả mẹ bầu và thai nhi. Trong bài viết dưới đây các mẹ hãy cùng 2Mom tìm hiểu về nguyên nhiên, biểu hiện và cách khắc phục khi mẹ bầu ít nước ối.

Nước ối có tác dụng gì và nguyên nhân bà bầu bị ít nước ối?

Nước ối là thành phần không thể thiếu từ khi thai nhi bắt đầu hình thành. Một số tác dụng chính của nước ối trong ba tháng đầu như cung cấp môi trường ấm áp ổn định, giúp bảo vệ thai nhi chống lại những chấn thương cơ học nhờ tạo nên lớp đệm lỏng xung quanh thai nhi.

Mẹ bầu ít nước ối

Mẹ bầu ít nước ối

Bên cạnh đó nước ối giúp ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng, cho phép hệ hô hấp, tiêu hóa, cơ xương của thai nhi phát triển 1 cách bình thường. Thai nhi được cử động trong tử cung một cách dễ dàng.

Trên thực tế có nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên tình trạng ít nước ối ở giai đoạn 3 tháng giữa. Dưới đây là một số nguyên nhân chính hay gặp như:

– Do bà bầu bị rỉ ối kéo dài, nhưng vì nước ối ra ít một nên mẹ bầu không để ý. Khi tình trạng này kéo dài sẽ dẫn tới bà bầu bị ít nước ối.

– Do nhau thai gặp vấn đề sẽ không cung cấp đủ máu và chất dinh dưỡng cho thai nhi. Khi đó, thai nhi sẽ bị giảm khả năng bài tiết nước tiểu.

– Mẹ bầu uống ít nước hoặc không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và lượng nước cần thiết trong quá trình mang thai cũng là nguyên nhân gây nên hiện tượng ít nước ối.

– Do thai nhi có vấn đề bất thường về hệ niệu, không thể duy trì cơ chế nuốt nước ối – đi tiểu như bình thường, làm quá trình tái tạo nước ối bị gián đoạn.

– Mẹ bầu mang đa thai, thai to thì tình trạng ít nước ối cũng thường diễn ra.

Biểu hiện tình trạng ít nước ối

Ít nước ối không có nhiều biểu hiện nhiều ra ngoài. Tình trạng này thường được phát hiện sớm thông qua một số thủ thuật thăm dò như siêu âm, soi âm đạo… Khi tình trạng ít nước ối kéo dài có thể có biểu hiện rõ ràng hơn như thông qua siêu âm phát hiện chỉ số nước ối giảm rõ rệt so với các chỉ số bình thường.

Bà bầu có biểu hiện mệt mỏi

Bà bầu có biểu hiện mệt mỏi

Bên cạnh đó, bà bầu cảm giác được thai nhi cử động ít và yếu hơn. Thai máy hay thai đá cũng nhẹ hơn so với trước. Khi đó mẹ bầu nên đi khám để phát hiện và cải thiện tình trạng này sớm, tránh gây ảnh hưởng quá nhiều tới thai nhi.

Cách khắc phục tình trạng ít nước ối cho mẹ bầu

Vì nước ối là thành phần gây ảnh hưởng trực tiếp tới thai nhi nên việc phát hiện tình trạng ít nước ối sẽ có những biện pháp phòng tránh, điều trị sớm. Điều này có ý nghĩa rất tốt đối với cả mẹ và thai. Dưới đây là một số cách phòng và chữa tình trạng ít nước ối để bà bầu tham khảo.

Tăng cường uống nước

Mẹ bầu nên duy trì lượng nước uống mỗi ngày khoảng 2 – 3 lít và chia đều cho cả ngày. Cho dù không khát hay thói quen không muốn uống nước thì mẹ bầu vẫn nên tập uống nước đầy đủ và thường xuyên. 

Mẹ bầu nên uống đủ nước

Mẹ bầu nên uống đủ nước

Ngoài ra, các mẹ bầu cũng có thể tăng cường lượng nước cho cơ thể thông qua việc ăn các loại trái cây mọng nước hoặc uống các loại nước ép trái cây mà mình yêu thích. Ví dụ cam, đu đủ chín, táo… là những loại hoa quả cung cấp nhiều vitamin cho bà bầu.

Duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý 

Khi mang thai bà bầu cần phải bổ sung dinh dưỡng rất nhiều để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi trong bụng. Việc ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng giúp cho việc cải thiện tình trạng ít nước ối của mẹ bầu.

Tăng cường luyện tập thể dục thể thao 

Việc luyện tập các bài thể dục nhẹ sẽ giúp tăng sự đàn hồi cho màng ối, kích thích quá trình tăng sinh nước ối của bà bầu. 

Bài viết trên đây vừa cung cấp thông tin về tình trạng mẹ bầu ít nước ối trong 3 tháng giữa. Hy vọng các mẹ sẽ có thêm những kiến thức bổ ích, hiểu hơn về tình trạng ít nước ối và có một thai kỳ khỏe mạnh, an toàn.

 

Share This
COMMENTS
Comments are closed