Công tác ứng dụng công nghệ thông tin trong giáo dục mầm non ở TPHCM

Tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được của năm học 2008-2009 về đẩy mạnh UDCNTT, ngành GDMN thành phố đã tích cực UDCNTT trong các lĩnh vực sau:

a. Ứng dụng trong công tác quản lý chỉ đạo:

– Năm học 2009 – 2010, website Sở GD&ĐT được tăng cường các chức năng để QL hiệu quả hơn: Trang web của Sở GD&ĐT được xây dựng theo mô hình tập trung tại một trung tâm dữ liệu của Sở, trong đó có chứa website của tất cả các Phòng GD&ĐT các quận huyện, các trường trực thuộc. Trong năm học 2009-2010, website Sở GD&ĐT thành phố đã đưa thêm chức năng đưa tin bằng hình thức Video Clip làm phong phú thêm kênh thông tin trên trang web.

– Bên cạnh đó Website Sở GD&ĐT thành phố cũng đã được các đơn vị trực thuộc sử dụng một cách tích cực, góp phần quan trọng trong việc thông tin các hoạt động trong ngành đến với xã hội, thực hiện tốt Quy chế công khai đối với các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân. Các tin tức và hoạt động của ngành GD&ĐT thành phố luôn được cập nhật kịp thời; có thông tin về chuyên môn và các văn bản pháp quy về GDMN, có chia sẻ các kinh nghiệm quản lý và tư liệu chuyên môn tốt cho giáo viên và quản lý ngành học… Thông tin trên trang web của Sở GD&ĐT thành phố hoàn toàn không sử dụng các thông tin trên các trang báo điện tử khác.

Ngoài ra, cán bộ của Phòng GDMN và một số hiệu trưởng của các trường đã tham gia giao lưu trực tuyến trên các báo mạng của thành phố để trả lời cho phụ huynh về các vấn đề như chọn trường, tuyển sinh, chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1…

Đến nay 100% Phòng Giáo dục và Đào tạo, nhiều cơ sở trường lớp mầm non trên địa bàn thành phố có website riêng.

Sở GD&ĐT thành phố đã có văn bản quy định chính thức từ ngày 15/4/2010 toàn bộ văn bản chỉ đạo, thông báo, thư mời… được chuyển cho cơ sở thông qua website của Sở và hệ thống mail, không gửi văn bản in. Cách làm này đã giúp công tác thông tin từ Sở đến cơ sở và ngược lại được nhanh chóng và tiết kiệm.

Phòng GDMN đã phối hợp với TTTT&CTGD thuộc Sở GD&ĐT tổ chức hội nghị, hội thảo, tập huấn và giảng dạy qua mạng với nhiều hình thức như: truyền hình, web và đàm thoại. Mở rộng áp dụng hình thức này cho công tác đào tạo và tập huấn, bồi dưỡng GV và CBQL giáo dục, tập huấn chương trình phần mềm thống kê số liệu MN; chương trình theo dõi sức khỏe trẻ với phần mềm Data dinh dưỡng; đưa nội dung chỉ đạo chuyên môn, các chuyên đề, nội dung họp chuyên môn hàng tháng lên trang web cho quận huyện download nghiên cứu trước, không sử dụng hình thức photo tài liệu phát cho từng đơn vị… để tiết kiệm thời gian, kinh phí, công sức đi lại và giảm các thủ tục hành chính trong quá trình QL chỉ đạo cho cơ sở.

b. Ứng dụng CNTT vào thực hiện chương trình và chỉ đạo chuyên môn:

– Sử dụng các tiện ích của CNTT (Powerpoint, Mind Manager….) vào tổ chức các lớp bồi dưỡng chuyên môn cho giáo viên. Cán bộ của Phòng GDMN và hiệu trưởng của các trường có điều kiện tham gia giao lưu trực tuyến trên mạng.

– Tìm kiếm, ứng dụng tài nguyên giáo dục trên Internet vào việc tổ chức thực hiện các chủ đề của chương trình mới như: ý tưởng, bài nhạc, bài hát, chuyện kể, các bài tập trò chơi, giáo án hoạt động, hình ảnh, phim tư liệu, phần mềm vui học (Kidstmart, Quả táo mầu nhiệm, Vui học mầm non); xây dựng giáo án điện tử trong trường mầm non (tuy nhiên việc này không khuyến khích nhiều).

– Tập huấn bồi dưỡng kỹ năng thực hành cho đội ngũ: nâng cao kỹ năng tìm kiếm thông tin nhanh và hiệu quả trên internet; chia sẻ địa chỉ trang web hữu ích.

– Sử dụng và chia sẻ phần mềm Total videoconverter 3.5 cắt đoạn video trên YouTube làm tư liệu cho hoạt động giáo dục; tạo email cơ quan cho các trường và lớp; xây dựng nguồn tư liệu theo chủ đề; xây dựng nguồn tư liệu các băng đĩa ghi hình ảnh hoạt động tại các đơn vị; xây dựng ngân hàng giáo án điện tử, video clip các hoạt động của trường tại website; thực hiện trang web của lớp để phụ huynh chia sẻ và tham gia vào việc thực hiện chương trình.

Tóc máu của trẻ sơ sinh

Tóc máu được cho là lớp tóc đầu tiên hình thành từ khi đứa trẻ còn là bào thai trong bụng mẹ. Ở một số trẻ, đó là lớp tóc tơ, rất óng mượt. Một số trường hợp khác, khi bé chào đời đã có một mái tóc đen nhánh, dày và mềm mượt. Đặc điểm này phụ thuộc vào gen di truyền và lượng canxi mà bà mẹ hấp thụ trong quá trình mang thai. Cắt tóc máu là một phong tục phổ biến ở Việt Nam, theo đó khi em bé sơ sinh đạt đến một độ trưởng thành nào đó, người nhà sẽ tiến hành cắt tóc cho các bé, tục gọi là cắt tóc máu. Thời điểm chọn để cắt tóc máu phụ thuộc vào quan điểm của từng gia đình và của mỗi địa phương khác nhau. Có người chọn đầy tháng để cắt, có người chờ trẻ đủ 6 tháng, có nơi lại chờ trẻ thôi nôi xong mới cắt tóc máu. Tuy vậy, có nên cắt tóc máu cho trẻ quá sớm hay không? Trên thực tế, điều này thể ảnh hưởng đến thóp đầu còn yếu của bé. Việc tóc mọc dày hơn hay màu tóc phụ thuộc vào di truyền từ bố mẹ và chế độ dinh dưỡng.

.

Share This
COMMENTS
Comments are closed