Điểm danh các nhân tố quyết định đến sự phát triển chiều cao ở trẻ

0
315

Chiều cao được xem là một lợi thế khi con người bước vào độ tuổi trưởng thành vì vậy quan tâm đến chiều cao ngay từ những năm đầu đời của trẻ là một việc làm không thể bỏ qua. Tuy nhiên, để có thể gia tăng chiều cao một cách tối ưu, cha mẹ cần phải nắm được các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của con trẻ.

Sau đây là một số nhân tố có ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình tăng trưởng chiều cao ở trẻ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Yếu tố di truyền

Đây là yếu tố hàng đầu ảnh hưởng đến chiều cao. Rất nhiều nghiên cứu cho thấy di truyền là yếu tố rất quan trọng. Có thể ước tính rằng yếu tố di truyền giải thích khoảng 80% những khác biệt về chiều cao giữa các cá nhân người châu Âu, và 65% giữa những cá nhân người châu Á.

Tuy nhiên, có một số điểm cần lưu ý về sự di truyền chiều cao như sau: tính trạng chiều cao là trường hợp di truyền đa yếu tố, nghĩa là chiều cao do nhiều gen cùng tác động và chi phối. Tổng hợp sự tác động của các gen đó mới quyết định tính trạng chiều cao.

Thời kỳ mang thai và sinh con

Trong khoảng thời gian mang thai, chế độ dinh dưỡng của mẹ sẽ ảnh hưởng đến trọng lượng và chiều dài tăng trưởng của thai nhi. Chính vì vậy trước thời kỳ mang thai, trong thời kỳ mang thai, thời gian cho con bú, người mẹ phải ăn uống đầy đủ các dưỡng chất quan trọng như: chất đạm, i-ốt, sắt, a-xít folic, các a-xít béo chưa no (DHA, ARA)… để con phát triển toàn diện cả về trí tuệ lẫn thể chất (chiều cao và cân nặng).

Chế độ dinh dưỡng

Hãy thử tìm kiếm trên internet, kết quả thường thấy về những yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao sẽ là: “Các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ là di truyền, dinh dưỡng và một số yếu tố khác. Trong đó, dinh dưỡng (31%-32%); di truyền (23%); rèn luyện thể lực (20%); môi trường sống, ánh nắng, tâm lý, bệnh tật, giấc ngủ,… (25%-26%).”

Qua đó ta thấy rằng chế độ dinh dưỡng có tác động lớn đến chiều cao hơn cả gen di truyền. Theo nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học, sự tăng trưởng thể chất, tầm vóc của trẻ chịu tác động trực tiếp của chế độ dinh dưỡng. Dinh dưỡng đóng góp đến 32% vào sự phát triển chiều cao của trẻ. Chế độ dinh dưỡng cần phải có đủ năng lượng phù hợp với từng lứa tuổi. Bên cạnh đó, nên bổ sung canxi – dưỡng chất cần thiết cho sự tăng trưởng chiều cao qua các loại sữa bột như: sữa Dielac Grow – Vinamilk, sữa Hikid – Hàn Quốc, sữa Abbott Grow 3 – 4,…

sữa bột phát triển chiều cao

Chế độ rèn luyện thể chất

Sụn xương là yếu tố hình thành nên chiều cao của bé. Và để xương phát triển khỏe mạnh thì việc tập thể dục thể thao là điều cần thiết nhất. Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao có tác dụng rất tốt tới sự phát triển thể lực và tăng cường các phản xạ nhanh nhẹn, bền bỉ, dẻo dai. Cha mẹ cần khuyến khích và tạo điều kiện cho trẻ vận động, luyện tập ít nhất một giờ mỗi ngày.

Thói quen và môi trường sống

Yếu tố môi trường và xã hội có ảnh hưởng rất lớn đối với sự phát triển thể lực trẻ em, đặc biệt là phát triển chiều cao. Trẻ dễ bị suy dinh dưỡng thấp còi khi sống trong điều kiện kinh tế xã hội kém phát triển, môi trường thiếu vệ sinh, không đủ nước sạch, thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh và chất lượng chăm sóc kém. Ngoài ra, luyện tập thói quen ngủ đúng giờ và ngủ đủ giấc sẽ  giúp cơ thể phát triển và tái tạo mô hiệu quả nhất.

Hiểu đúng về cơ chế tác động đến chiều cao của từng yếu tố giúp các bậc cha mẹ chủ động hơn trong việc hỗ trợ phát triển chiều cao cho bé yêu.