Chăm sóc bé sơ sinh lọt lòng mẹ đúng cách

 

Ngay sau khi em bé lọt lòng mẹ cần được hút nước trong mũi ra cho sạch. Các hộ lý đỡ để cho bạn sẽ cắt cuốn nhau, việc này cần được thực hiện cẩn thận, tránh nhiễm trùng cuốn rốn của em bé. Sau đó dùng khăn lau khô em bé, điều cần chú ý là các mẹ phải chuẩn bị sẵn một số lượng khăn lau thật mềm, ấm và sạch. Dùng những khăn mới và khô để quấn toàn thân cho bé để giữ ấm. Quấn cả đầu, chỉ chừa mặt mũi. Tại các bênh viện lớn nơi có nhiều em bé sẽ được sinh và đặt trong phòng chung với nhau, các y tá, hộ lý sẽ mang ngay vòng tay có ghi tên cho bé và người mẹ, để tránh nhầm lẫn giữa các bé.

Chậm nhất là 2 giờ sau khi sinh, các em bé đều cần được bú sữa mẹ lần đầu tiên hoặc cho ăn. Cho bé bú vú mẹ ngay sau đó vì những giọt sữa đầu tiên của mẹ chứa nhiều kháng thể, giúp cho đứa bé chống bệnh. Điều này đã được các nghiên cứu khoa học chứng minh, sữa mẹ non được coi như thuốc kháng sinh tự nhiên dành cho bé. Sau đó, tắm rửa kỹ càng cho bé, vệ sinh cẩn thận với làn da. Vì khi này, làn da bé khá mỏng và nhạy cảm, nhiệt độ tắm phù hợp với bé là khoảng 26 đến 32 độ.

Chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách

Chăm sóc bé những ngày sau khi sanh:

– Cần cho bé bú đầy đủ, mỗi 4 giờ, hay thường hơn nếu bé đói sớm hơn hay không lên cân. Nhớ cho bé ợ sau mỗi lần bú xong bằng cách ẵm đứng và vỗ nhẹ vào lưng.

– Cho uống thêm chút ít nước lọc đã đun sôi và để nguội, để giúp trẻ đi cầu dễ dàng, nhất là khi trẻ uống sữa bột vì sữa bột làm táo bón.

– Dùng alcool (hay thuốc tím) để chùi rữa cuống nhau và nhớ luôn giữ cuống nhau sạch sẽ để tránh bị nhiễm trùng.

– Thay tã thường xuyên để tránh bị hầm đỏ.

– Tắm rửa cho trẻ thật nhanh gọn để không bị lạnh. Tắm 2 ngày một lần và gội đầu 4 ngày 1 lần.

– Dùng xà bông pha loãng để tắm gội cho trẻ.

Cho con bú, các em bé trong tháng đầu tiên thường có cữ bú không cố định, khoảng cách mỗi lần bé muốn bú là khoảng 2 giờ đồng hồ. Lúc này các mẹ hãy cho bé bú bất kỳ lúc nào bé muốn, việc rèn cữ bú cho bé theo ngày đêm chỉ nên thực hiện từ tháng thứ 3 trở đi khi nhịp sinh học của bé đã rõ ràng hơn và em bé có thể tự điều chỉnh, cảm nhận được ngày và đêm. Cho đến khi được 6 tháng, sữa mẹ là nguồn dinh duỡng tốt nhất cho bé.

 

Share This
COMMENTS
Comments are closed