Hiện trạng đẻ tại nhà ở các xã miền núi

Hiện trạng đẻ tại nhà ở các xã miền núi

– Chăm sóc bà mẹ lúc sinh đẻ là rất quan trọng vì đây là giai đoạn có nhiều nguy cơ đối với tính mạng cả mẹ và con. Trong nghiên cứu của chúng tôi, hầu hết các bà mẹ sinh con tại trạm y tế (88,5%). Khi thảo luận nhóm, các bà mẹ cho biết lý do đẻ tại trạm y tế là vì đa số khám thai tại đây, khoảng cách từ nhà đến trạm gần hơn so với đến bệnh viện huyện, chi phí phải chăng, đảm bảo an toàn, chưa thấy trường hợp nào xảy ra tai biến. Như vậy, phần lớn các bà mẹ đã có sự lựa chọn an toàn và hợp lý cho việc sinh đẻ.

Tuy nhiên một điều đáng quan tâm là nghiên cứu cho thấy vẫn còn 11,5% bà mẹ đẻ tại nhà. Vào cuối những năm 90, việc sinh đẻ tại nhà vẫn còn khá phổ biến ở nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa. Báo cáo tổng kết 20 năm thực hiện CSSKBĐ ở Việt Nam năm 1999 cho biết vẫn còn 23% bà mẹ sinh con tại nhà [5]. Nghiên cứu của tác giả Trần Hùng Minh về chăm sóc SKSS tại Quảng Xương –Thanh Hoá năm 2000 cũng ghi nhận tỷ lệ bà mẹ sinh con tại nhà rất cao: 21,6%, trong khi tỷ lệ khám thai ở đây cũng đạt tới trên 95% [13]. Như vậy mặc dù bà mẹ có nhận thức và thực hành tốt về việc đi khám khi mang thai nhưng điều này vẫn chưa đảm bảo họ sẽ sinh con tại trạm y tế xã. Tỷ lệ này là cao gấp đôi khi so sánh với  số liệu của một số nghiên cứu tại khu vực đồng bằng châu thổ sông Hồng như tại Kim Bảng năm 1998, chỉ có 5,2% bà mẹ sinh con tại nhà [19], tại Đông Anh –Hà Nội  năm 2000, tỷ lệ này chỉ là 5,5% [1].

Trong số các trường hợp đẻ tại nhà, bảng 3.5 cho thấy phần lớn các bà mẹ cho biết là do đẻ rơi, không kịp đến các cơ sở y tế, những trường hợp này đều được sự chăm sóc của nhân viên  trạm y tế xã hoặc y tế thôn bản. Do còn đến 50% bà mẹ không tính thời gian dự kiến đẻ theo tuần và không chuẩn bị sẵn nơi đẻ nên số trường hợp đẻ không kịp đến trạm là điều dễ hiểu. Vì vậy, trong thời gian tới cần tiếp tục tuyên truyền hướng dẫn cho các bà mẹ có sự chuẩn bị tốt hơn cho cuộc đẻ. Bên cạnh đó do điều kiện địa hình đồi núi, đường sá xa xôi và không thuận tiện cho đi lại nên rất dễ xẩy ra trường hợp bà mẹ chuyển dạ mà không đưa được tới trạm y tế xã, nhất là những ca chuyển dạ trong đêm, khi mưa lũ. 

 Có 25% trường hợp đẻ ở nhà do bà mẹ cho rằng ở nhà đủ điều kiện cho cuộc đẻ và mời người đỡ đẻ về nhà đều là những trường hợp đẻ lần thứ 2-3 chứ không phải con đầu lòng. Như vậy vẫn có những bà mẹ chưa nhận thức được sự nguy hiểm khi sinh con tại nhà. Cá biệt có 1 trường hợp do điều kiện kinh tế khó khăn nên mẹ chồng đỡ đẻ cho con dâu, mặc dù chi phí cho một lần đẻ tại trạm y tế không nhiều, khoảng 100 nghìn đồng.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rõ mối liên quan giữa tai biến sản khoa và việc sinh đẻ tại nhà, thiếu sự hỗ trợ chuyên môn của cán bộ y tế. Vì vậy các chương trình chăm sóc sức khoẻ trong thời gian tới cần giải quyết triệt để tồn tại này. Một mặt cần tiếp tục tuyên truyền, giáo dục cho các bà mẹ khi mang thai có thể có những nguy hiểm xảy ra khi đẻ tại nhà, mặt khác hỗ trợ những gia đình nghèo để họ có thể sinh con tại trạm y tế xã với mức chi phí hợp lý. Bên cạnh đó, cán bộ y tế 3 xã cần có sự chuẩn bị nhân lực và bộ đỡ đẻ sạch lưu động để có thể hỗ trợ những ca sinh tại nhà, nhằm giảm thiểu tai biến có thể xảy ra .

 

Khách hàng của chúng tôi luôn luôn hài lòng với dịch vụ Học trang điểm ChỈ có tại LindaKieu 26/9.

http://riversidepalace.vn Hãy sử dụng dịch vụ đặt tiệc cưới hỏi của chúng tôi với giá cả phải chăng.

Share This
COMMENTS
Comments are closed