Trường mầm non quốc tế tại TPHCM tăng cường sự tự lập ở trẻ

Tự lập lứa tuổi mầm non là đức tính mà đa số các bé người nước ngoài có được, tuy nhiên tại Việt Nam thì còn rất hạn chế. Từ vấn đề trên, chúng ta cần tìm ra biện pháp giúp bé tự lập hơn. Vậy các cách đó là gì? Cùng xem lời khuyên của các chuyên gia từ trường mầm non quốc tế tại TPHCM nhé

1. Vì sao trẻ em nước ta lại thiếu tính tự lập hơn so với các bé nước khác?

Việt Nam là một đất nước Á Đông, do đó cách nuôi dạy con của người Á Đông cũng khác so với người phương Tây. Tuy nhiên theo cách nuôi dạy này thì vẫn còn gây ra nhiều bất cập, sai lệch, một trong những điều đó là bé thiếu tính tự lập, nhút nhát hơn so với bé phương Tây. 

Bố mẹ Việt thường chiều chuộng, chiều theo ý bé, sợ nhiều vấn đề xảy ra với bé nên thường làm giúp bé nhiều việc, dẫn đến bé thụ động và tạo tính dựa dẫm. Với tính cách này, khi đến trường học bé sẽ nhút nhát, không tự tin khi rời xa gia đình đến trường, bé sẽ thiếu các kĩ năng cần có như: tự ăn cơm, tự thay quần áo, tự gấp quần áo bỏ tủ .. Khi thiếu các kĩ năng này, bé sẽ có ít trải nghiệm hơn, sẽ thiếu quyết đoán cùng sự nhanh nhạy khi tự giải quyết các vấn đề khó khăn. 

Trẻ em phương Tây thường có tính tự lập cao

2. Cách giúp bé tự lập hơn trong cuộc sống

  • Tự ăn

Bố mẹ rèn luyện cho bé bằng cách cho trẻ tiếp xúc với những vật dụng an toàn như: bát nhựa, đĩa, thìa nhựa… có hình thù ngộ nghĩnh hay những con vật mà bé yêu thích và những món đồ ăn đa dạng: cháo, cơm nát, thịt mềm, rau củ xắt miếng nhỏ, súp… để bé tự xử lý.
Khi vào mẫu giáo, bé đã đủ khéo léo để có thể tự xúc ăn, ban đầu bé thường ăn khá lâu nếu tự xúc làm bố mẹ sốt ruột, nhưng bố mẹ đừng vội xúc thay cho con nhé. Thay vào đó hãy đặt đồng hồ và đúng giờ cất dọn bát đi để bé học được thói quen ăn cơm nhanh, đúng giờ.

  • Tự mặc quần áo hàng ngày

Nhiều bố mẹ còn bất ngờ rằng con mình biết chọn quần áo đẹp, mặc một cách gọn gàng lên người đó. Nhưng nếu con mặc sai cách thì bố mẹ cũng đừng vội giúp bé ngay, hãy hướng dẫn bé làm lại cho đúng nhé. Hãy giành cho con những lời khen đúng lúc, đúng chỗ để con phát triển tốt hơn nhé. Theo các chuyên gia từ các trường mầm non quốc tế tại TPHCM thì việc cho bé tự chọn, tự mặc quần áo còn góp phần giúp các bé có được sự sáng tạo, thể hiện cá tính bản thân cũng như là học được cách sắp xếp, tự lập.

  • Học mời người lớn ăn cơm

Bên cạnh dạy con thói quen chào hỏi thì bố mẹ cũng cần rèn cho con thói quen mời mọi người trước bữa cơm. Hãy khích lệ bé bằng cách cho bé lời khen con ngoan sau khi con phát ra lời mời cơm.

Tự ăn là cách đầu tiên để bé tự lập

>>>> Xem thêm: Các trường mẫu giáo quốc tế uy tín tại TPHCM

  • Tự xếp đồ vào balo đi học

Con đã đến tuổi đến trường, bố mẹ hãy cho con tự chuẩn bị đồ đi học vào balo của mình để con ý thức được mình cần mang gì đi học, đâu là đồ dùng của mình và con phải giữ gìn sách vở, dụng cụ học tập của con.

  • Thu dọn đồ chơi, xếp gọn lại sách vở

Đây là những hoạt động các giáo viên từ các trường mầm non quốc tế tại TPHCM khuyến khích bố mẹ cho bé tự làm. Hoạt động này giúp trẻ tăng tính tự lập – kỹ năng tự phục vụ ngay từ khi con nhỏ.
Bố mẹ hãy để con mình tự thể hiện bản thân một chút nhé, trẻ làm sẽ lâu hơn nên bố mẹ cần cho con thời gian để hoàn thành mọi việc.

Rèn luyện cho bé tự dọn dẹp đồ chơi sau khi chơi xong

  • Làm một số việc vặt trong nhà

Nhiều người cho rằng bảo trẻ làm các việc vặt trong nhà là hơi quá sức, nhưng thực tế đây là cách giúp trẻ phát triển nhanh hơn những kỹ năng cần thiết để hoàn thiện bản thân.
Tuy nhiên, bố mẹ cũng không nên đặt quá nhiều kỳ vọng hay tạo áp lực cho con là con phải hoàn thành việc đó đúng cách mà bố mẹ chỉ. Hãy để trẻ làm chúng thật tự nhiên, như cách mà trẻ chơi đồ chơi, và bố mẹ chỉ cần hướng dẫn từ từ, trẻ sẽ dần hiểu ra việc đó cần làm như thế nào. Phụ huynh nên chia nhỏ công việc mà bạn muốn bé làm, gợi ý và hướng dẫn con thực hiện. Ví dụ: Nếu muốn con cất dọn rác thì mẹ hãy nói: “con bỏ giúp mẹ rác vào thùng nhé”, sau đó khi con đã làm xong thì nói tiếp: “con lấy chiếc khăn trên bàn để lau chỗ bẩn nhé”

  • Đánh răng, rửa tay đúng cách

Các bé hầu hết đều rất thích kẹo ngọt, do đó cần phải có thói quen đánh răng từ sớm, bố mẹ nên mua cho con chiếc bàn chải dễ thương ngộ nghĩnh để con tập đánh hàng ngày. Chú ý chọn loại kem đánh răng dành riêng cho trẻ em nhé. Ban đầu hãy hướng dẫn con, sau đó thì hãy để con tự đánh chứ đừng giúp. Và cuối cùng đừng quên khen khích lệ tinh thần của con nhé.

  • Chải đầu

Đối với các bé gái, mẹ cần dạy con cách chải tóc gọn gàng trước khi đi ra khỏi nhà, như vậy bé sẽ biết cách tự làm đẹp cho mình và mẹ cũng không cần chải tóc cho bé mỗi sáng chuẩn bị đi học nữa.

3. Tìm một ngôi trường mầm non quốc tế tại TPHCM cho bé

VAS trường mầm non quốc tế tại TPHCM chú trọng kĩ năng tự lập của bé

Để nâng cao tính tự giác một cách hiệu quả và khoa học hơn thì các bố mẹ nên tìm một ngôi trường mầm non quốc tế tại TPHCM cho bé. Tại đây các bé sẽ được học tập, rèn luyện các kĩ năng cần thiết cho sự phát triển toàn diện. Gợi ý cho bố mẹ hệ thống trường mầm non Việt Úc VAS, đây là địa chỉ trường mầm non quốc tế tại TPHCM chất lượng cho bé yêu. Với chương trình học chú trọng thực hành và rèn luyện kĩ năng, đây là nơi lý tưởng ươm mầm các mầm non tương lai đất nước.

Share This
COMMENTS
Comments are closed