Những lưu ý khi cho con ăn theo phương pháp tự chỉ huy

Phương pháp tự chỉ huy Baby Led Weaning (BLW) là một phương pháp lạ đối với các bà mẹ Việt Nam nhưng rất quen thuộc với các mẹ nước ngoài, đặc biệt là các nước châu Âu.

Do để bé tự chọn món mình muốn ăn và tự đưa vào miệng giúp trẻ tự giác, thích thú với món ăn nhưng mẹ vẫn cần ghi nhớ những lưu ý sau đây.

Lưu ý về cách cho ăn

– Không để quá nhiều món trước mặt làm con phân tâm, nên để từ 3-4 món một lần và đặt một lượt xuống trước mặt con, không nên để lần lượt vì bé thường sẽ chú ý đến món mẹ vừa đặt xuống hơn.

– Không cần chén bát, trí tò mò của con sẽ khiến trẻ chú ý vào bát đĩa hơn là vào thức ăn. Chỉ cần làm sạch mặt bàn (bàn ăn của trẻ mua riêng) và cho thức ăn lên trên đó.

Việc đút con ăn nên trở thành hình ảnh trong quá khứ

– Không cầm tay lấy thức ăn và đưa vào miệng con, hãy cứ để con tự nhiên tập luyện. Bố  mẹ chỉ có thể làm mẫu cho con để con làm theo.

– Không quá chú ý và nhìn con quá lâu, kéo ghế cho con ngồi vào bàn như mọi người và ăn uống bình thường, chỉ cần ai đó ngồi cạnh con để xử lý nếu có chuyện gì xảy ra : hóc, nghẹn thức ăn,…

– Trước khi bắt đầu tập con ăn BLW, nên cho con bú no khoảng 2h. Con sẽ không quá đói dẫn đến cáu kỉnh, mất kiên nhẫn khi chưa cầm được thức ăn.

– Nếu con không chịu ngồi vào ghế, hay khóc lóc, thì ngưng tập! Thời gian đầu chưa quen, bé sẽ khóc lóc đòi ra khỏi ghế. Nhưng dần dần bé sẽ quen thôi.

Lợi ích khi cho con ăn theo phương pháp này

Ăn bột, cháo: con tập nuốt trước khi tập nhai.

Ăn bốc (BLW): con tập nhai trước khi tập nuốt.

– Để biết con bú/ăn có đủ không, mỗi ngày con thải ra 4-5 cái tã nặng là đủ. Con không mập mạp nhưng lên kg đều (dù chỉ vài lạng), chơi đùa vui vẻ, không bệnh tật, là con khỏe mạnh.

– Con sẽ khéo tay hơn, cầm thức ăn và đồ chơi gọn hơn, không còn bị tuột tay như trước. 

– Con sẽ học được các trân trọng thức ăn, nhận biết được đâu là thức ăn, đâu là đồ chơi, đồ nào ăn được và đồ nào không.

Chỉ cần lau sạch bàn và cho thức ăn lên trên là được

– Phản xạ nhai và kĩ năng nhai tốt hơn, bé học được cách nhai thức ăn trước khi nuốt, kích thước thức ăn sau nhai nhỏ sẽ giúp hệ tiêu hóa làm việc “đỡ cực nhọc” hơn.

– Học được tính tự lập, ý thức được vai trò và nhiệm vụ của mình, thích thú với việc được ngồi cùng bàn và ăn cùng với bố mẹ, hào hứng với việc được xem như một “người lớn” tí hon trong nhà. 

– Tiến bộ nhanh chóng, có thể học được việc dùng muỗng đũa chỉ sau vài tháng.

Trước khi cho con ăn dặm theo phương pháp tự chỉ huy, mẹ có thể cho con ăn dặm bằng bột dinh dưỡng của Ridielac Alpha dành cho trẻ từ 4-6 tháng tuổi để con có thể làm quen được với thực phẩm ngoài sữa.

Khi nấu các món ăn dặm cho con, mẹ cứ cho trẻ ăn những món có trong thực đơn của gia đình trong hôm đó nhưng hãy chia cho con một phần riêng rồi hẵng nêm nếm. Trẻ cũng không nên ăn thức ăn nhiều dầu mỡ nên những món chiên, xào thì mẹ không nên cho trẻ ăn. 

Share This
COMMENTS
Comments are closed