Nguyên tắc vàng để phát triển não phải cho trẻ

Bán cầu não trái, phải mỗi bên sẽ có một chức năng riêng, song chúng luôn hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình hoạt động. Và phát triển cân bằng cả 2 bán cầu là một trong những nguyên tắc quan trọng để phát triển trí tuệ cho trẻ. Do đó, việc học ngôn ngữ ngay từ nhỏ, sau đó lại chú trọng việc đọc, viết, tính toán, lý giải và tư duy logic, não trái sử dụng tương đối nhiều nên khá phát triển. Trong khi đó não phải ít sử dụng hơn khiến cho sự phát triển trí tuệ của trẻ bị ảnh hưởng. Theo nhiều nhà nghiên cứu đã tính toán, một người thông thường chỉ sử dụng 5-10% tiềm năng của não. Vì thế, cha mẹ khi “khai thác” tiềm năng não trái của trẻ, cùng với việc phát triển trí tuệ cần phải nhận thức được rằng việc phát triển não phải (khai thác tiềm năng phát triển của não phải) cho trẻ cũng là điều tối quan trọng khi muốn trẻ trở nên thông minh hơn. Sau đây, là một số nguyên tắc vàng để phát triển não phải cho trẻ mà KIC – Trung tâm giáo dục KIC sưu tập và chia sẻ cho các bậc phụ huynh tham khảo nhé:

1/ Đọc truyện

Là một trong 4 điều kiện cần thiết để phát triển trí não cho trẻ, vì thế các bậc cha mẹ hãy tăng cường đọc truyện cho bé nghe. Lưu ý, nên đọc truyền cảm và diễn tả nhiều cảm xúc càng tốt.

2/ Tham gia các khóa học để tăng cường khả năng phát triển của não phải.

3/ Kích thích não trái một cách khéo léo

4/ Rèn luyện khả năng tự đánh giá, hãy đề ra giới hạn và hình phạt để trẻ biết nên cư xử thế nào. Cố gắng giải thích cho trẻ biết những lỗi sai thay vì đánh đạp hay mắng mỏ.

5/ Giúp con bạn tiếp nhận những nhận xét tiêu cực từ cha mẹ, thầy cô và những người xung quanh.

6/ Hãy tạo cho trẻ môi trường thoải mái, vui vẻ để kích thích sự phát triển của não phải.

7/ Khuyến khích trẻ đặt những câu hỏi Vì sao lại như thế? Tại sao như vậy?…và thay vì trả lời trực tiếp, hãy hướng dẫn cho trẻ tự mình suy nghĩ câu trả lời. Điều này vừa giúp cho trẻ phát triển tư duy, vừa giúp bố mẹ đánh giá được khả năng của con mình và tìm hướng nuôi dạy tốt nhất.

Ngoài những phương pháp trên, còn có một phương pháp rất phổ biến và đạt hiệu quả cao được các mẹ Nhật áp dụng trong việc nuôi dạy con và phát triển não phải cho bé, đó là phương pháp bàn tính soroban. Đây không đơn giản là khóa học về toán bàn tính, toán tư duy, toán thông minh mà còn giúp kích thích não bộ phát triển toàn diện.

Để biết thêm các nhiều thông tin về phương pháp toán bàn tính Soroban, vui lòng liên hệ với Trung tâm Giáo Dục KIC qua hotline: 091-433-0964 hoặc truy cập vào website chính thức của KIC: http://kicvietnam.com/

Share This
COMMENTS
Comments are closed