Nhận biết những dấu hiệu nguy hiểm khi mang thai

0
335

Nhận biết những dấu hiệu nguy hiểm khi mang thai

Kiến thức về những dấu hiệu nguy hiểm liên quan đến thai nghén, sinh đẻ rất cần thiết, giúp các bà mẹ chủ động đi khám để phát hiện sớm bệnh và được xử trí kịp thời, tránh được những hậu quả xấu, đặc biệt là sẩy thai và tử vong mẹ. Những kiến thức này lại càng đặc biệt quan trọng đối với bà mẹ ở những vùng sâu vùng xa, miền núi, những nơi còn nhiều khó khăn trong tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ. Chính vì vậy nghiên cứu này không chỉ điều tra kiến thức, thực hành của các bà mẹ trong việc khám thai thông thường mà còn đi sâu vào những kiến thức của các bà mẹ về những dấu hiệu nguy hiểm trong khi mang thai, trong chuyển dạ và sau đẻ, nhằm cung cấp thông tin xây dựng một chương trình can thiệp phù hợp.

Trong phần này, số bà mẹ không kể được bất cứ dấu hiệu nguy hiểm nào chiếm từ 9,9% đến 43,4%, số bà mẹ có nhiều kinh nghiệm, kiến thức cũng không nhiều, khoảng 20%. Những dấu hiệu được nhiều bà mẹ biết là nguy hiểm đều là những dấu hiệu dễ nhận thấy và thường gặp như: ra máu âm đạo, đau bụng, sốt cao, chuyển dạ kéo dài. Các bà mẹ hầu như không có hiểu biết về những dấu hiệu của nhiễm độc thai nghén (phù, đau đầu, nhìn mờ, co giật) mặc dù đây là một bệnh lý rất nguy hiểm liên quan đến thai nghén. Nghiên cứu của  tác giả Trần Hùng Minh  tại Quảng Xương cũng ghi nhận những kết quả tương tự : 20% đến 45% bà mẹ không biết những dấu hiệu nguy hiểm. Như vậy đây cũng là tình trạng chung phổ biến ở nhiều vùng. Một nguyên nhân khác có thể thấy là rất ít bà mẹ nhận thức được việc đi khám thai là để phát hiện, phòng ngừa những biến chứng có thể xảy ra. Họ vẫn còn tư  tưởng mang thai là một điều bình thường.

Nhiều bà mẹ, trong số đó có những bà mẹ sinh con tại nhà (12/105 bà mẹ ) không biết các dấu hiệu nguy hiểm khi chuyển dạ như ngôi không thuận, không sổ rau trên 30 phút, nước ối xanh, nâu, vàng, bẩn. Thiếu hiểu biết cộng với thiếu sự hỗ trợ của y tế có thể tạo nên những hậu quả lớn, nguy cơ tử vong bà mẹ và trẻ trong cuộc đẻ tăng cao.

Ra máu âm đạo là dấu hiệu nguy hiểm thường gặp cả trước, trong và sau sinh, cũng là nguyên nhân quan trọng gây tử  vong mẹ và thai nhi, thường được 

Và trong khi phần lớn (45,6%) các bà mẹ không được thăm khám sau đẻ thì hiểu biết của họ về những dấu hiệu nguy hiểm trong thời kỳ hậu sản cũng còn rất hạn chế. Bảng 3.6 cho thấy, cứ mười bà mẹ thì có một trường hợp không nhận biết được một dấu hiệu nguy hiểm nào. 

Như vậy có thể thấy rõ sự thiếu hụt kiến thức của các bà mẹ về những dấu hiệu nguy hiểm liên quan đến thai sản là rất trầm trọng. Mặc dù trong số 105 bà mẹ được phỏng vấn chưa có trường hợp nào sảy ra tai biến khi sinh nở nhưng sự thiếu hụt kiến thức này đòi hỏi phải được tác động để ngăn ngừa một cách chủ động các biến chứng có thể xảy ra.  

 

 

Chăm sóc toàn diện cho phụ nữ sau sinh

Do bị tổn thất nhiều năng lượng nên việc nghỉ ngơi sau khi sinh ở phụ nữ đóng vai trò quan trọng, tốt cả cho sức khỏe thể chất lẫn tinh thần, nhất là những bà mẹ trẻ sinh con lần đầu. Trong thời gian này, các mẹ cũng cần được chăm sóc sức khỏe tinh thần với những quan tâm chăm sóc của gia đình, người thân.

Ăn uống khoa học sau khi sinh rất đa dạng như ăn nhiều rau xanh hoa quả, thực phẩm giàu protein như thịt, pho mát, thực phẩm dạng bột, tăng cường thực phẩm giàu chất xơ để chống táo bón, uống nhiều nước để tăng cường sữa. Nếu có dấu hiệu bị táo bón, các mẹ có thể uống trà chống tao bón để bảo vệ sức khỏe.

Vệ sinh hợp lý và an toàn với các loại nước tắm dùng riêng cho phụ nữ sau sinh tránh sử dụng các loại chất tẩy rửa gây mất cân bằng PH của cơ thể.

Trà chống táo bón và nước tắm sau sinh của Tanamera

.