Phương pháp diệt kiến an toàn cho gia đình có trẻ sơ sinh

Có một vấn đề mà nhiều ba mẹ đang đau đầu khi mắc phải là khu vực trong nhà có nhiều kiến gây nguy hiểm đối với trẻ sơ sinh nhưng không thể dùng các bình xịt diệt kiến thông thường vì có hại cho trẻ. Vậy chúng ta phải làm gì để bảo vệ trẻ trong trường hợp này?

Nguyên nhân khiến khu vực trẻ sơ sinh có nhiều kiến

Ngoài vấn đề thời tiết thì kiến rất thích mùi sữa mẹ và vì trẻ mới sinh được bú mẹ hoàn toàn nên trên người lúc nào cũng có mùi sữa. Đây là nguyên nhân chính khiến các bé thường bị chúng để ý và tấn công nhiều hơn. 

Có thể thấy trường hợp này trẻ sơ sinh đang gặp nguy hiểm và chúng ta cần tìm ra cách bảo vệ bé thật an toàn.

Nếu như bình thường chúng ta có thể sử dụng các bình xịt, các loại thuốc diệt côn trùng có bán sẵn trên thị trường để diệt kiến tuy nhiên đối với trường hợp trong nhà có trẻ sơ sinh thì việc này cũng phải được cân nhắc. Bởi mùi của các hóa chất, thuốc xịt côn trùng có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe còn non yếu của trẻ.

Tác hại của các vết cắn đối với trẻ sơ sinh

Diệt kiến tận gốc để trẻ không bị ảnh hưởng bởi các tác hại của chúng

Diệt kiến tận gốc để trẻ không bị ảnh hưởng bởi các tác hại của chúng

Nhiều ba mẹ khá chủ quan về việc trẻ bị kiến cắn, bởi vì nghĩ loài vật nhỏ bé sẽ không gây ảnh hưởng nhiều hoặc loài kiến quá bình thường. Tuy nhiên có những trẻ đặc trưng đã có làn da nhạy cảm thì việc bị kiến cắn cũng có thể ảnh hưởng đến trẻ như là bị sưng đỏ, ngứa, làm trẻ khó chịu quấy khóc có khi còn hành sốt. Như vậy cũng đã rất nghiêm trọng rồi đúng không ba mẹ.

Chưa kể đến trường hợp trẻ bị các loài kiến độc cắn như kiến ba khoang thì ảnh hưởng còn nặng nề hơn. Trẻ có thể bị viêm da, nổi bóng nước, khi mụn nước vỡ có thể lây lan qua khu vực khác và nếu chất độc dính vào mắt có thể khiến mắt trẻ bị mù vĩnh viễn.

Có thể thấy tác hại của kiến đối với trẻ em, trẻ sơ sinh là vô cùng nghiêm trọng vì vậy ba mẹ cần có biện pháp ngừa cũng như tiêu diệt gọn loài kiến, để bảo vệ trẻ. Nhưng sử dụng phương pháp nào cũng phải thật an toàn để không ảnh hưởng đến trẻ.

Phương pháp diệt kiến an toàn cho trẻ sơ sinh

1. Đuổi kiến bằng tinh dầu chanh hoặc cam

Tinh dầu cam chanh giúp đuổi kiến và diệt kiến hiệu quả

Tinh dầu cam chanh giúp đuổi kiến và diệt kiến hiệu quả

Sử dụng các mùi cam, chanh vừa thơm lại vừa đuổi kiến hiệu quả lại không gây hại cho trẻ đặc biệt là trẻ sơ sinh. Các bước đơn giản để đuổi kiến bằng cách sử dụng tinh dầu cam hoặc chanh là trộn một vài thìa nước cốt chanh hoặc 10 giọt tinh dầu chanh với 200ml nước, đổ hỗn hợp này vào bình xịt và xịt chúng vào những nơi bạn thấy kiến, khu vực chỗ ngủ của bé, khu vực để quần áo hoặc đồ dùng của bé. Bạn có thể sử dụng tương tự với tinh dầu cam.

Hương chanh và cam sẽ phá vỡ những dấu vết mùi hương của kiến và làm chúng phân tán, không thể định hướng.

Hơn nữa mùi chanh, cam giúp trẻ cảm thấy thoải mái, dễ chịu, ngủ ngon và có thể phòng tráng muỗi đốt ở trẻ.

2. Đuổi kiến bằng cây bạc hà

Dù không diệt kiến tận gốc nhưng hương bạc hà cũng khiến kiến tránh xa ngôi nhà của bạn, bảo vệ trẻ an toàn hơn

Dù không diệt kiến tận gốc nhưng hương bạc hà cũng khiến kiến tránh xa ngôi nhà của bạn, bảo vệ trẻ an toàn hơn

Kiến không thích mùi của cây bạc hà, có lẽ vì mùi hương của cây bạc hà cản trở khả năng giao tiếp của chúng thông quá dấu hiệu pheromone cũng như các loại tinh dầu cam, chanh, giấm loãng hay bột phấn.

Ba mẹ chỉ cần pha loãng tinh dầu bạc hà với nước theo tỷ lệ cứ 10 giọt bạc hà với 200ml nước rồi xịt dung dịch này lên các khu vực chính như giường của trẻ sơ sinh, các góc tường, bậu cửa sổ, khung cửa, dưới gầm bàn ghế để tránh kiến xâm nhập vào gây nguy hiểm cho trẻ.

Ngoài ra ba mẹ có thể trồng loại cây này quanh nhà hoặc đặt một chậu cây trong nhà vừa giúp ngăn chặn kiến và các loại sâu bệnh khác vừa giúp không gian ngôi nhà mát mẻ tạo cảm giác vui vẻ trong gia đình.

3. Gọi đến các trung tâm diệt kiến an toàn

Chúng ta cần liên hệ với các trung tâm để được tư vấn về phương pháp và độ an toàn dành cho gia đình đặc biệt là trẻ em, để lựa chọn cho phù hợp nhất, an toàn nhất cho gia đình. 

Việc sử dụng phương pháp xịt hóa chất không được khuyến khích trong trường hợp của những gia đình đang có trẻ nhỏ đặc biệt là trẻ sơ sinh. Do đó ba mẹ cần chọn những trung tâm sử dụng phương pháp an toàn hơn như đặt bả sinh học tại một vài nơi cố định trong gia đình để nhử kiến và diệt kiến tận gốc như vậy sẽ hiệu quả hơn nhiều.

Ba mẹ cũng cần lưu ý khi đặt bả, nên đặt xa khu vực của trẻ để hạn chế tối thiểu nguy hiểm, mặc dù khi được tư vấn các nhân viên trung tâm sẽ hướng dẫn cho bạn cách an toàn nhất.

Lựa chọn phương pháp diệt kiến an toàn để đảm bảo không gây hại cho trẻ

Lựa chọn phương pháp diệt kiến an toàn để đảm bảo không gây hại cho trẻ

Lời kết

Có thể thấy việc bảo vệ trẻ nhỏ khỏi sự tấn công của các loài côn trùng là vô cùng cần thiết. Hãy để những thiên thần nhỏ đáng yêu của chúng ta luôn vui vẻ khỏe mạnh và hạn chế thấp nhất những mối nguy hiểm dù là nhỏ nhất.

Share This
COMMENTS
Comments are closed