Tính hiếu kỳ của trẻ từ 18 tháng đến 3 tuổi

i chuyện đi dạo sẽ khích lệ óc

"Tại sao mặt của bố lại có tóc hả mẹ?", "Mưa ở đâu tới vậy?"… Khi trẻ bắt đầu hỏi và đòi người lớn trả lời là lúc trẻ đã phát triển và có một vốn từ nhất định.

Do những câu hỏi phản ánh sự phát triển của trí thông minh, khả năng liên lạc và nhận thức của trẻ nên điều quan trọng là luôn luôn phải lắng nghe và tôn trọng ý kiến của chúng.

Nói chuyện không phải là cách thức duy nhất mà trẻ sử dụng để thỏa mãn tính hiếu kỳ của mình mà đi bộ dạo chơi cũng là một cách để tiếp tục khám phá những cái mới. Người ta kết luận rằng những bàn chân nhỏ bé đó có thể dẫn dắt bé đi xa hơn trong chuyến du hành vào vùng đất mới của bé. Thêm vào đó, lòng khát khao được thấy những điều lạ và sự thích thú mỗi khi bé khám phá ra được sự biến đổi nhanh chóng của vạn vật mạnh mẽ hơn sự tự kềm chế của bé. Và do đó, bé hay chạy thẳng đến tủ thuốc gia đình vì thấy trong đó có chai lọ đủ màu.

Nhỏ nhẹ nhắc nhở "Đừng đụng o , nóng lắm con ạ!"

Nếu bạn không muốn làm trẻ nản chí phải bỏ ngang cuộc khám phá mới của nó thì hãy học cách đối phó ngay khi trẻ bắt đầu giở trò nghịch ngợm. Và đâu là giải pháp? Hãy dạy bé làm quen với các khẩu hiệu đơn giản như "Lò nóng. Đừng chạm vào". Cứ để cho trẻ tự do tìm hiểu mọi thứ nhưng điều quan trọng là phải tuyệt đối an toàn, đừng bao giờ để những vật nguy hiểm trong tầm với của trẻ, làm vách ngăn không cho trẻ xuống cầu thang hoặc vào nhà tắm. Cuối cùng là phải luôn để mắt đến bọn trẻ.

Hằng ngày, bạn phải tìm cách cân đối giữa sự khích lệ  trẻ khám phá những đồ vật xung quanh và nhắc nhở trẻ về những nguy hiểm trẻ có thể gặp phải.

 

Share This
COMMENTS
Comments are closed