Trẻ 3 tuổi và những điều cần biết khi cho trẻ học năng khiếu

Các bậc phụ huynh ngày nay đều khá là quan tâm đến việc cho trẻ đi học năng khiếu. Bởi họ hiểu rằng trẻ 3 tuổi học năng khiếu là rất cần thiết, giúp trẻ có thể phát huy tối đa và bộc lộ khả năng của bản thân. Dưới đây là một số chia sẻ của các trường mầm non quận 7 về việc cho trẻ 3 tuổi học năng khiếu 

1. Giúp phát hiện sớm năng khiếu của trẻ

Từ khi trẻ được 3 tuổi, trẻ đã có thể bắt đàu bộc lộ được những năng khiếu cá nhân của bản thân khá là rõ. Lúc này bạn cũng có thể đem bé tới trung tâm đánh giá chỉ số thông minh dành cho trẻ để xác định được khả năng hoặc lĩnh vực mà trẻ yêu thích.

trường mầm non quận 7 dạy năng khiếu cho trẻ

Có rất nhiều lĩnh vực mà bạn có thể lựa chọn cho con bạn như năng khiếu về nghệ thuật ( ca hát, múa, đàn…), ngôn ngữ ( văn học, ngoại ngữ…), thể thao ( võ thuật, chạy…), khoa học ( các môn khoa học tự nhiên…). Sau khi đã xác định được năng khiếu của bé với một số lĩnh vực nhất định, bạn nên đầu tư thời gian cho bé tham gia các lớp học năng khiếu ngay từ khi trẻ còn 3 tuổi để giúp bé phát triển sớm và đem lại kết quả tốt hơn sau này. Đặc biệt là các môn nghệ thuật như đàn hát, ca múa, các bé càng được học sớm sẽ càng có thể rèn luyện khả năng của bản thân tốt hơn sau này.

2. Định hướng phát triển năng khiếu cho con

Để giúp trẻ phát triển năng khiếu của bản thân, bạn đòi hỏi phải có nhiều thời gian và quan tâm tới bé nhiều hơn trong một thời gian dài. Sau khi đã phát hiện được năng khiếu của con về các lĩnh vực nhất định, bạn vẫn nên quan sát bé để tìm hiểu xem liệu bé có đam mê với lĩnh vực đó không hay chỉ là sở thích tạm thời. Khi đxa xác định được rõ ràng tất cả những điều trên bạn mới nên áp dụng những phương pháp giúp khơi dậy đam mê ở trẻ. 

Ngoài việc để trẻ đi học tại các lớp năng khiếu, bạn cũng cần phân bổ thời gian hợp lý để giúp trẻ cân bằng giữa việc học năng khiếu và học các kỹ năng khác phù hợp với lứa tuổi, giúp trẻ theo kịp được với các bạn ở trường. Bạn không nên bắt ép con học theo một môn năng khiếu nào đó chỉ vì bạn thích và hiện tại môn học đó đang rất hot. Bnaj nên để trẻ tự do phát triển đam mê và sở thích của mình một cách tự nhiên và bình thường. Có như vậy trẻ mới có thể phát huy và bộc lộ khả năng của mình tốt nhất. Bạn cũng nên khuyến khích và tạo điều kiện để cho con trẻ theo đuổi lĩnh vực mà trẻ đam mê.

trường mầm non quận 7 dạy năng khiếu

Bên cạnh đó, bạn cũng nên luôn luôn theo sát để động viên trẻ đúng lúc giúp trẻ không bỏ cuộc và tiếp tục theo đuổi đam mê của mình tới cùng. Bạn không nên tỏ ra thất vọng khi con không đạt được kết quả như bạn mong muốn hay trách mắng bé. Điều này sẽ càng khiến bé cảm thấy áp lực, và trở lên sống thu mình, khép kín. Hãy luôn kiên nhẫn quan sát bé luyện tập và cùng chờ đợi kết quả mà bé đạt được.

>>> Xem thêm: Lý do phụ huynh chọn trường mầm non cho bé

3. Trang bị kiến thức cho bản thân

Chắc hẳn nhiều bậc cha mẹ sẽ cho rằng, việc cho con đi học năng khiếu thôi là được rồi, cha mẹ cần gì phải tìm hiểu về môn học đó nữa. Trên thực tế không phải vậy. Trẻ em 3 tuổi rất ham học hỏi nhưng cũng rất dễ cả thèm chóng chán. Chính vì vậy, cha mẹ càng cần phải tìm hiểu về môn năng khiếu của con để có thể hiểu và đưa ra những lời động viên đúng đắn, kịp thời.

Để giúp con có thể học tốt các môn năng khiếu, cha mẹ cũng cần phải tự trang bị kiến thức về môn năng khiếu đó của con cho chính mình. Hiểu rõ về môn năng khiếu của con sẽ giúp cha mẹ có thể cùng con theo sát quá trình học tập của con. Đồng thời giúp con cảm thấy thoải mái vì luôn có cha mẹ ở bên và hiểu những gì con đang làm.

4. Cân bằng kiến thức cho bé

Có khá nhiều cha mẹ chỉ tập trung vào việc cho con học các môn năng khiếu mà quên mất hoặc cố ý lờ đi việc để con học các môn văn hóa khác. Họ cho rằng con họ chỉ cần giỏi môn năng khiếu đó là có thể có một tương lai tốt đẹp rồi. Điều này là hoàn toàn sai. Trên thực tế trẻ cần phải học các môn văn hóa để giúp bồi dưỡng tư duy, hình thành nhân cách đạo đức, đồng thời theo kịp được với các bạn học cùng độ tuổi.

Tuy nhiên việc để con học năng khiếu ở bên ngoài và học văn hóa ở trường cũng rất khó cho trẻ đặc biệt là trẻ 3 tuổi. Như vậy sẽ tạo áp lực cho con, khiến con không có đủ thời gian để tham gia các hoạt động vui chơi như các bạn khác. Vì vậy, tốt nhất cha mẹ nên chọn cho con một trường mầm non quận 7 có dạy các môn năng khiếu để con vừa có thể học tập các kiến thức văn hóa lại vừa có thời gian dành cho các môn năng khiếu cùng các bạn học ở trường. 

trường mầm non quận 7 dạy năng khiếu cho bé

Bạn cũng có thể tham khảo thêm địa chỉ một trong số những trường mầm non quận 7 có dạy các môn năng khiếu dành cho trẻ 3 tuổi tốt nhất hiện nay tại đây.

 

Share This
COMMENTS
Comments are closed