Trẻ học tiếng anh sớm có ảnh hưởng tới khả năng nói tiếng Việt?

Nhiều cha mẹ biết rằng giai đoạn mầm non là giai đoạn trẻ học ngoại ngữ tốt nhất nhưng họ cũng lo lắng liệu rằng việc dạy tiếng anh có ảnh hưởng tới khả năng nói tiếng việt của trẻ. Trong bài viết dưới đây các trường mẫu giáo quốc tế cùng với VAS sẽ phân tích cho cha mẹ hiểu về vấn đề này.

1. Những nhầm tưởng của người lớn

a. Trẻ bị rối loạn khi sử dụng ngôn ngữ do trẻ sử dụng vài ngôn ngữ trong cùng một câu nói

Một số trẻ học song ngữ thường có xu hướng kết hợp hai ngôn ngữ vào cùng một câu nói trong giao tiếp hàng ngày. Đây được gọi là hiện tượng “code switching”. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì đây là phản ứng rất bình thường trong quá trình phát triển ngôn ngữ của một đứa trẻ học song ngữ. Thậm chí nó phản ánh năng lực nhận thức và giao tiếp của người học và não bộ của trẻ hoàn toàn phân biệt được rất tốt các ngôn ngữ mà trẻ được tiếp xúc. 

VAS nói về vấn đề dạy trẻ học tiếng anh sớm

Trong khi nói trẻ sẽ có phản xạ là sử dụng những từ vựng mà trẻ được tiếp xúc nhiều hơn. Chính vì vậy, trong trường hợp trẻ tiếp xúc quá nhiều với tiếng anh mà không có cơ hội giao tiếp và thực hành sử dụng tiếng việt thì trẻ sẽ nói tiếng anh nhiều hơn. Ngược lại nếu trẻ chỉ xem và học tiếng anh một cách thụ động mà không có sự chỉ dẫn của người lớn và cơ hội tương tác thực tế thì trẻ sẽ gặp khó khăn khi nói tiếng anh và trộn lẫn các từ trẻ biết vào trong câu nói của mình mà không hề hiểu nghĩa của từ.

Do vậy, hiện tượng “code switching” không được coi là dấu hiệu bệnh lý để khẳng định rằng trẻ bị “rối loạn ngôn ngữ” như nhiều phụ huynh nhầm tưởng. Và việc can thiệp vào xóa bỏ hiện tượng này không những không giúp trẻ mà còn vô tình giới hạn khả năng phát triển ngôn ngữ khiến trẻ ngại giao tiếp với mọi người.

b. Trẻ học tiếng Anh sớm sẽ chậm nói tiếng Việt

Thực tế đối với các em học sinh của trường mẫu giáo quốc tế Việt Úc, những em học sinh ở đây đều được học song ngữ nhưng chưa hề có hiện tượng chậm nói hay chậm phát triển ngôn ngữ. Các em vẫn có thể nói chuyện bình thường với giáo viên người việt bằng tiếng việt và với giáo viên người nước ngoài bằng tiếng anh. Việc chuyển giao từ học 2 ngôn ngữ về học một ngôn ngữ duy nhất cũng không ảnh hưởng gì tới sự phát triển ngôn ngữ của trẻ. Chúng ta có thể thấy rằng sự phát triển ngôn ngữ của trẻ không hề phụ thuộc vào số lượng ngôn ngữ mà trẻ được tiếp xúc. 

2. Giai đoạn nào thích hợp để trẻ học ngoại ngữ

Theo các trường mẫu giáo quốc tế tìm hiểu thì, giai đoạn trẻ học ngôn ngữ tốt nhất chính là giai đoạn trẻ mầm non từ 3-6 tuổi. Ở giai đoạn này khi mà khả năng nói tiếng việt của trẻ khá thành thạo rồi chúng ta có thể bắt đầu cho trẻ học thêm một ngôn ngữ mới. Nguyên do nên bắt đầu sớm từ độ tuổi mầm non chính là bởi vì ở giai đoạn này não bộ của trẻ vẫn còn phát triển mạnh và khả năng học hỏi của trẻ rất cao nên trẻ tiếp thu ngôn ngữ mới rất nhanh đồng thời nếu vẫn dạy trẻ tiếng việt ở giai đoạn này thì khả năng phát triển tiếng việt của trẻ vẫn tiếp tục mà không hề thay đổi hay chậm lại.

Chính vì vậy mà việc cho trẻ học đồng thời hai hoặc nhiều ngôn ngữ ngay từ khi còn nhỏ không hề ảnh hưởng tiêu cực tới sự phát triển của trẻ như nhiều cha mẹ lầm tưởng. Trên thực tế vẫn có nhiều người có khả năng giao tiếp được nhiều ngôn ngữ cùng một lúc và phân biệt được chúng mà không hề có sự nhầm lẫn giữa ngôn ngữ này với ngôn ngữ khác. Do vậy, nếu cha mẹ biết cách áp dụng việc dạy con song song ngôn ngữ một cách hợp lý thì con sẽ nói tốt được cả hai thứ tiếng và phân biệt được chúng mà không còn hiện tượng trộn lẫn ngôn ngữ nữa.

>>> Thông tin thêm: Tham khảo chương trình quốc tế Cambride của VAS

trường mẫu giáo quốc tế nói về vấn đề dạy tiếng anh cho trẻ mầm non

3. Phương pháp hiệu quả giúp trẻ học tiếng Anh từ sớm

a. Cha mẹ là người thầy tốt nhất của trẻ

Nhiều cha mẹ sợ rằng khả năng nói tiếng anh của mình không tốt để dạy cho con nên thường sử dụng Youtube làm công cụ để dạy trẻ học tiếng anh. Tuy nhiên, đây là cách học tiếng anh thụ động, trẻ thường chỉ nghe theo những gì ở trong youtube nói mà không hiểu được ý nghĩa của nó. Điều này khiến trẻ mãi không tiến bộ được. Nếu cha mẹ có khả năng phát âm tiếng anh kém thì thay vì để cho con tự mình xem video trên youtube, cha mẹ nên cùng con ngồi xem và cùng học phát âm với con. Để dạy con thì cha mẹ hãy nên dành thời gian cùng học với con hoặc tự mình trau dồi kiến thức rồi chỉ con. 

Tại sao nói việc để trẻ tự học trên youtube không hiệu quả. Theo nghiên cứu của các chuyên gia cho thấy rằng việc trẻ xem ti vi hay youtube quá nhiều thì năng lực nói của trẻ cũng giảm do hoạt động này cản trở thời gian và không gian cho trẻ được trò chuyện và giao tiếp với những người xung quanh. Tuy nhiên, nghiên cứu này cũng không hoàn toàn phủ định tác dụng của việc để trẻ xem youtube và ti vi như một công cụ hỗ trợ học tập. Nếu khi trẻ xem các video này có cha mẹ ở bên cạnh cùng hướng dẫn và cùng con lặp lại những gì được dạy trong đó, và áp dụng nội dung bài học trên video vào thực tế hàng ngày thì trẻ sẽ có cơ hội phát triển khả năng tiếng anh của bản thân.

Trẻ nhỏ dù học tiếng việt hay tiếng anh hay bất kỳ ngôn ngữ nào khác thì cũng đều cần có sự tương tác và thực hành thường xuyên thông qua việc giao tiếp với những người xung quanh, được nghe âm thanh, ngữ điệu đó mỗi ngày. Việc cho trẻ xem video youtube phải cần có sự dạy dỗ thêm của phụ huynh mới có thể có hiệu quả thay vì chỉ để trẻ một mình xem chúng.

b. Đọc sách

Sách luôn là công cụ hiệu quả nhất để giúp trẻ phát triển vốn từ vựng, thẩm âm cũng như hấp thụ mọi ngôn ngữ một cách hiệu quả, tự nhiên. Do đó mà cha mẹ nên dành thời gian để ngồi đọc sách tiếng anh cho con nghe hoặc cho con nghe truyện tiếng anh nếu khả năng đọc tiếng anh của bạn không được tốt.

c. Âm nhạc

Não bộ có khả năng ghi nhớ rất tốt đối với những thứ mang giai điệu. Đó là lý do mà cha mẹ nên áp dụng việc dạy tiếng anh bằng âm nhạc cho con. Khi nghe nhạc và hát theo trẻ sẽ điều chỉnh được cách phát âm và ghi nhớ từ vựng tốt hơn. 

d. Các chương trình giáo dục uy tín

Hiện nay, công nghệ rất phát triển nên cha mẹ hoàn toàn có thể dạy con học theo các chương trình dạy tiếng anh trên mạng ngoài youtube. Các chương trình được thiết kế cho trẻ cũng thuộc dạng nội dung dễ hiểu, với những hình ảnh minh họa bằng các nhân vật ngộ nghĩnh để thu hút trẻ. Tuy nhiên, cha mẹ cũng phải hướng dẫn và quan sát con khi con học với các chương trình này để cùng con tương tác sau mỗi lần con học, giúp đem lại hiệu quả tốt nhất.

phương pháp dạy trẻ tiếng anh của VAS

Ngoài ra, cha mẹ có thể chọn cho con trường mẫu giáo quốc tế để con học song ngữ tốt hơn. Khi học tại trường mẫu giáo quốc tế, điển hình như VAS, con bạn sẽ được hướng dẫn và tương tác trực tiếp với giáo viên người bản xứ. Việc này giúp đảm bảo con được tiếp xúc với kiến thức thực tế chuẩn. Từ đó con học được cách phát âm và ngữ điệu chuẩn của người bản xứ, giao tiếp tiếng anh tự nhiên hơn. Với cách tiếp cận tiếng anh một cách tự nhiên, trẻ được học tiếng anh thông qua quá trình chơi trò chơi với các bạn trong lớp và giáo viên bản xứ. Cách tiếp cận này giống như cách trẻ học tiếng việt nên giúp trẻ dễ dàng học tiếng anh hơn.

Hy vọng bài viết trên đây đã phần nào giải đáp được thắc mắc của các bậc phụ huynh về việc có nên cho trẻ học tiếng anh sớm không. Bên cạnh đó, để tìm hiểu chi tiết hơn về chương trình học cũng như các thông tin khác về VAS, phụ huynh có thể nhấn vào đường link dưới đây: https://www.vas.edu.vn/post/hoc-phi-mam-non

Share This
COMMENTS
Comments are closed