Phương pháp ủ ấm trẻ

Phương pháp ủ ấm da kề da

Tầm quan trọng của việc ủ ấm trẻ sơ sinh: Do khả năng điều nhiệt của trẻ sơ sinh kém hơn rất nhiều so với người lớn nên trẻ rất dễ mất nhiệt, đặc biệt là mất nhiệt ở đầu. Nếu không giữ ấm, trẻ sẽ bị mất nhiệt ở mọi điều kiện thời tiết, kể cả thời tiết ấm. Bình thường, nhiệt độ của trẻ sơ sinh từ 36,5-37,5 0 C. Dưới 36,50 C gọi là hạ nhiệt. Hạ nhiệt gồm các mức như sau: từ 36- 36,50C hạ nhiệt nhẹ (stress lạnh); 32 – 360C hạ nhiệt vừa; < 320C hạ nhiệt nghiêm trọng [84]. Một trẻ sơ sinh nếu không được ủ ấm trong nhiệt độ môi trường là 230C sẽ bị mất nhiệt tương đương với một người lớn không mặc quần áo ở nhiệt độ 00C và sự mất nhiệt càng lớn ở trẻ thấp cân, trẻ không được lau khô và quấn chăn ủ ấm [28].

Phương pháp ủ ấm cho trẻ: lau khô, quấn khăn, tã khô, nằm phòng ấm, tốt nhất ủ ấm bằng phương pháp cho trẻ sơ sinh tiếp xúc da kề da trên ngực/hoặc bụng mẹ [16], [18]. Dưới đây là một số trong “10 bước giữ ấm” mà TCYTTG khuyến nghị như một thực hành thường quy trong chăm sóc trẻ sơ sinh [84]:

– Duy trì nhiệt độ phòng đẻ ít nhất là 250C.

– Phòng tránh hạ nhiệt vào lúc sinh: lau khô, quấn khăn (tã), đặt trẻ da kề da với mẹ, cho trẻ bú mẹ sớm

– Giữ ấm trong khi vận chuyển: cách tốt nhất là vận chuyển trẻ sơ sinh trong tư thế da kề da với mẹ hoặc một người lớn khác.

Share This
COMMENTS
Comments are closed